Coteccons – Tất tần tật về quá trình hình thành và phát triển

Coteccons luôn nỗ lực hết mình để nắm giữ và duy trì thứ hạng top đầu đơn vị xây dựng uy tín, đáng tin cậy nhất Việt Nam. Khi nhắc đến tên tuổi này, chúng ta thường nhớ đến các dự án bất động sản khủng trên cả nước. Những cú bắt tay chiến lược với những tên tuổi lớn trong lĩnh vực khác đã góp phần thay đổi mỹ quan nước ta.

Coteccons có cấu hình thiết lập cao về chất lượng công trình, là tập đoàn đầu tiên tại Việt Nam kết hợp với các đối tác khắp nơi trên năm châu để tư vấn, thiết kế, xây dựng các công trình tầm cỡ quốc tế.

Hãy cùng Kenhtinbatdongsan tìm hiểu kỹ hơn về tập đoàn này qua bài viết dưới đây

Coteccons – Quá trình hình thành và phát triển

Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons thành lập vào ngày 24/8/2004. Tiền thân là bộ phận khối lắp thuộc Công ty Kỹ thuật Xây dựng và Vật liệu Xây dựng – Tổng Công ty Vật liệu Xây dựng số 1 trực thuộc Bộ Xây dựng.

Coteccons

Coteccons – Ông lớn lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Công ty hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, vốn điều lệ ban đầu là 15,2 tỷ đồng.

Ngày 09/12/2009, công ty chính thức niêm yết cổ phiếu tại Sở Chứng khoán TP.HCM với mã CTD. Đây chính là bước tiến giúp Coteccons mở ra một trang mới trong quá trình hoạt động và phát triển của mình.

Quá trình phát triển của Coteccons

Năm 2004 Chính thức đi vào hoạt động theo hình thức cổ phần hóa.
Năm 2005 Nhận chứng chỉ ISO 9001:2008 của Tổ chức QMS – Australia.
Năm 2006 Tăng vốn điều lệ lần thứ nhất từ 15,2 tỷ đồng lên 35 tỷ đồng. Chia cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1. Chào bán cho cán bộ nhân viên 4,6 tỷ đồng mệnh giá cổ phần.
Năm 2007 Tháng 1/2007, tăng vốn điều lệ công ty lần II lên đến 59,5 tỷ đồng. Chia cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, có chút thay đổi về tỷ lệ 2:1. Bán cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ phân bổ mua theo tỷ lệ 5:2.

Cũng trong năm này (6/2007), công ty tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 86,5 tỷ đồng. Chia cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 5:2, bán cho cán bộ nhân viên 2,9 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu.

Tháng 7/2007, tăng vốn điều lệ lần IV lên 120 tỷ đồng bằng việc chào bán cho các cổ đông chiến lược. Có thể nói, đây là thời kỳ bội thu, tăng trưởng phi mã mà hiếm có doanh nghiệp nào đạt được những con số khủng như thế này.

Năm 2009 Tháng 6/2009, Coteccons một lần nữa tăng vốn điều lệ. Tiếp tục chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1. Đồng thời, bán cho cán bộ nhân viên 4,5 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu.
Năm 2010 Đánh dấu sự bức phá mới, cổ phiếu của Coteccons chính thức được niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM theo quyết định số 155/QĐ – SGDHM, ngày 09/12/2009.

Ngày 20/1/2010, chính thức khai trương phiên giao dịch đầu tiên, giá tham chiếu là 95.000 đồng/cổ. Đây chính là bàn đạp để công ty tăng vốn điều lệ lần VI một cách nhanh chóng vào tháng 6/2010 lên 307,5 tỷ đồng. Chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 3:2.

Năm 2011 Tăng vốn điều lệ lần VII lên đến 317,7 tỷ đồng vào tháng 9/2011. Bán cho cán bộ nhân viên lên đến 10,2 tỷ đồng giá trị mệnh giá cổ phần.
Năm 2012 Tăng vốn điều lệ lần thứ VII lên 422 tỷ đồng vào tháng 3/2012. Phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược 104,3 tỷ đồng giá trị mệnh giá cổ phần.
Năm 2013 Nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần Coteccons tại Unicons lên đến 51%.
Năm 2014 Thành lập công ty FCC. Trúng thầu nhiều công trình với vai trò tổng thầu thiết kế và thi công như: Masteri Thảo Điền trị giá 3.500 tỷ đồng, nhà máy Regina giai đoạn 1, 2, 3 khoảng 600 tỷ đồng.
Năm 2015 Triển khai nhiều hợp đồng D&B lớn, năm đánh dấu mức tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận cao kỷ lục.
Năm 2016 Tiến hành xây dựng tháp Landmark 81, tòa tháp cao nhất Việt Nam.
Năm 2017 Tháng 8/2017, Coteccons khởi công dự án Casino Nam Hội An với tổng giá trị gần 7.000 tỷ đồng.

Các thành viên thuộc Coteccons

Coteccons sở hữu lợi thế cạnh tranh khi bước vào cuộc chơi đấu thầu các dự án lớn chính là nhờ sự hậu thuẫn đắc lực của các công ty thành viên và các công ty liên kết. Các công ty này đã nỗ lực gặt hái được nhiều thành công, luôn đứng trong top đội ngũ nhà thầu xây dựng đáng tin cậy hàng đầu Việt Nam.

Từ khi thành lập đến năm 2015, Coteccons chính thức có công ty con đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng nhờ sự hoán đổi toàn bộ 3.604.530 cổ phiếu của công ty Unicons, tăng tỷ lệ sở hữu của CTD tại Unicons là 100%.

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons

Năm 2020, Ricon đứng ở vị trí thứ 3 các nhà thầu xây dựng đáng tin. Ricons thành lập vào năm 2004 với định hướng đầu tư phát triển bất động sản. Sau đó, công ty đã mở rộng ngành nghề hoạt động sang xây lặp vào năm 2008. Một loạt dự án thiết kế, quản lý thi công gồm các loại hình; Khách sạn, nghỉ dưỡng, căn hộ chung cư vừ nhà xưởng công nghiệp.

Ricons

Ricons – Một trong những thành viên sáng giá, giúp quá Coteccons phát triển thịnh vượng.

Ricons không ngừng nỗ lực để cải tiến hệ thống quản lý, đầu tư mạnh tay vào trang thiết bị hiện đại, đồng thời đào tạo phát triển nguồn nhân lực cho hoạt động xây lắp của công ty.

Không những thế, Ricons còn nghiên cứu tái khởi động lại hoạt động kinh doanh chất liệu xây dựng và môi giới bất động sản. Có thể nói, đây chính là nguồn thu mới cho Ricons lẫn Coteccons khi bắt tay vào quá trình tham dự đấu thầu hoặc triển khai các dự án D&F.

Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Unicons

Unicons là công ty xây dựng trực thuộc Coteccons.

Unicons thành lập vào năm 2006 dưới hình thức công ty cổ phần. Sau nhiều lần tăng tỷ lệ sở hữu, năm 2016 Coteccons chính thức mua đủ 100% vốn điều điều lệ của công ty. Unicons luôn khẳng định địa vị thế của mình trên thị trường, luôn nằm trong top đầu các công ty xây dựng tư nhân lớn và đáng tin cậy.

Coteccons

Unicons đã và đang là cái tên được nhiều doanh nghiệp tưởng lựa chọn để hợp tác cùng phát triển.

Tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm của Unicons trên 20%. Đây chính là đội ngũ chủ lực của Coteccons tham gia chinh chiến trên khắp các công trình từ Bắc tới Nam.

Cùng với Ricons đã cung cấp dịch vụ khép kín từ khâu thiết kế đến thi công, tư vấn bán hàng cho các chủ đầu tư. Chắp cánh cho Coteccons bay cao, bay xa mà khó có nhà thầu nào trong nước sánh kịp.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng FCC

Thành lập năm 2014 với lĩnh vực chính là xây dựng hạ tầng, đường bộ, công trình dân dụng, công nghiệp, công trình công ích. Cũng chính trong năm này, FCC đã bắt tay vào triển khai dự án đầu tư xây dựng BOT đường tránh Phủ Lý (Hà Nam). Tiến độ thi công vượt tiến độ, nhanh chóng đi vào hoạt động và thực hiện thu phí từ tháng 11/2016. Đây là nền tảng khẳng định được năng lực của Coteccons nói riêng và FCC trong lĩnh vực hạ tầng nói chung.

Hiện nay, 2 công ty con chi phối hoàn toàn 100% vốn của ông lớn Coteccons chính là Unicons và Convestcons.

Những thành tựu nổi bật của Coteccons

Trong những năm gần đây, Coteccons chính là cái tên được ưu ái khi góp mặt thường xuyên vào các dự án lớn. Tất cả được triển khai từ Bắc đến Nam với đa dạng loại hình, từ căn hộ chung cư, trung tâm thương mại, cơ sở giáo dục, nghỉ dưỡng, hạ tầng,… đến công trình mang biểu tượng của “thành phố không ngủ” như Landmark 81….

Coteccons luôn nỗ lực và phát triển không ngừng để gặt hái quả ngọt, những ghi nhận bằng các huy chương, chứng chỉ danh giá. Cụ thể:

 • Chứng nhận 500 doanh nghiệp lớn nhất tại VN.
 • Cúp vàng chất lượng xây dựng của Việt Nam.
 • Top 30 công ty có báo cáo thường niên tốt nhất.
 • Top 50 doanh nghiệp có kinh doanh hiệu quả cao nhất Việt Nam.
 • Top 50 công ty có niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Một số dự án Coteccons đã xây dựng

Dưới đây là một số dự án Coteccons đã xây dựng, môi giới:

 • Vinhomes Central Park.
 • Vinhomes Grand Park.
 • The Marq.
 • Hyatt Regency Hồ Tràm Resort & Spa.
 • Akari City.
 • Spirit Of Saigon,…
Coteccons

Landmark 81 – Biểu tượng của TP.HCM

5/5 - (1 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề