Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? 3 điều cần biết!

nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện
Có thể bạn quan tâm:

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Vay tiền ngân hàng không còn quá xa lạ với số đông. Nhưng nếu không hoàn thành trách nhiệm trả nợ đúng hạn như hợp đồng quy định chắc chắn sẽ cần đến sự can thiệp của pháp luật. Nếu bạn đang thắc mắc Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện? thì Kênh tin bất động sản sẽ giải đáp rõ ràng ngay sau đây.

NỢ NGÂN HÀNG BAO NHIÊU THÌ BỊ KHỞI KIỆN?

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Một thực tế không phải ai cũng biết, quá trình vay vốn và lịch sử vay ngân hàng đều được ghi nhận bởi CIC (Trung tâm thông tin tín dụng). Hệ thống này thu thập đầy đủ các dữ liệu để làm cơ sở cho ngân hàng phân loại nhóm khách hàng nợ xấu.

Nhóm khách nợ loại 1 (khách nợ tiêu chuẩn)

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Trong các nhóm nợ, đây là trường hợp nợ nhẹ nhất. Nhóm này có thể thanh toán khoản nợ nhanh chóng, ngân hàng sẽ xóa nợ ngay lập tức.

Những ai vay quá hạn dưới thời gian 10 ngày, đều được xếp vào nhóm này.

Nhóm khách nợ loại 2 (khoảng nợ lưu ý)

Thông thường khách rơi vào khoảng nợ loại 2 sẽ có thời gian vay quá hạn mức quy định từ 10 ngày đến 90 ngày. Hoặc các khoản nợ đã cơ cấu lại thời gian thanh toán nợ lần đầu cũng nằm trong nhóm nợ này.

NỢ NGÂN HÀNG KHOẢNG BAO NHIÊU THÌ BỊ KHỞI KIỆN?

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Nợ xấu ngân hàng thường chia làm 5 cấp bậc, theo số ngày quá hạn thời gian quy định hoàn trả.

Nhóm khách nợ loại 3 (nợ dưới tiêu chuẩn)

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Xếp vào loại 3 là các khoản nợ khách vay quá hạn từ 30 ngày tới 90 ngày.

Hoặc nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu. Nhưng thời gian thanh toán vượt hạn mức 30 ngày. Nhóm này bao gồm cả trường hợp loại nợ được miễn giảm lãi suất vì không có khả năng chi trả.

Nhóm khách nợ loại 4 (nợ nghi vấn mất vốn)

Rơi vào nhóm này là các khách vượt quá hạn mức trả nợ theo thời gian quy định từ 90 ngày tới 180 ngày.

Hoặc trường hợp nhóm nợ đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 1 nhưng tiếp tục trễ từ 30 ngày đến 90 ngày. Hoặc nhóm nợ loại 4 cũng bao gồm khách nợ đã cơ cấu thời gian trả nợ lần 2.

Nhóm khách nợ loại 5 (khả năng mất vốn cao)

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện? Những ai nợ ngân hàng trên 180 ngày không thanh toán đều rơi vào trường hợp này.

Hoặc với đối tượng người đã được cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu, nhưng vẫn tiếp tục trễ hạn 90 ngày. Hoặc tiếp tục không trả đúng hạn khi đã tiến hành cơ cấu nợ lần 2.

Đối tượng cơ cấu thời gian thanh toán nợ lần 3 cũng nằm trong nhóm 5.

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Có thể thấy, nợ ngân hàng được chia làm 5 mức độ khác nhau. Không phụ thuộc vào độ lớn của số tiền vay mà phân theo thời gian trả nợ nhanh chậm của khách hàng. Mức 5 là mức cao nhất.

NỢ NGÂN HÀNG KHOẢNG BAO NHIÊU THÌ BỊ KHỞI KIỆN?

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Nợ ngân hàng không xử lý, sau này sẽ rất khó để có thể làm việc cùng các tổ chức tín dụng khác.

Các khách hàng bị đưa vào nhóm nợ thứ 3 trở đi sau này sẽ gặp khó khăn trong việc vay mượn tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng khác.

Muốn tiếp tục vay mượn, phải chờ đợi hoàn thành quy trình xóa nợ xấu trên hệ thống Trung tâm tín dụng Quốc gia.

Thông thường sau 60 ngày khách hàng sẽ được xóa tên khỏi hệ thống nợ xấu, nếu đã hoàn tất hoàn trả các khoản vay. Với khách hàng nhóm 1 và nhóm 2, thời gian chờ đợi được xóa nợ xấu sẽ rút ngắn còn 12 tháng.

NỢ NGÂN HÀNG BAO NHIÊU THÌ BỊ KHỞI KIỆN? CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ?

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Theo Bộ luật Hình sự 2015, Điều 175 quy định, với những ai phạm tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Mức phạt đưa ra cụ thể như sau:

 • Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Mức phạt tối thiểu thường dưới hình thức cải tạo không giam giữ, trong khoảng thời gian 3 năm. Hoặc thậm chí phạt tù nghiêm khắc hơn trong vòng 6 tháng đến 3 năm.
 • Trường hợp mức phạt xem xét tăng nặng hơn, người vi phạm có thể chịu mức tù từ 2 năm đến 7 năm.
NỢ NGÂN HÀNG BAO NHIÊU THÌ BỊ KHỞI KIỆN? CÓ THỂ BỊ XỬ PHẠT BAO NHIÊU NĂM TÙ?

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện? Nợ ngân hàng quá nhiều nếu khởi kiện ra tòa, hoàn toàn đủ cơ sở để khách hàng có thể phải ngồi tù.

 • Đối tượng nợ ngân hàng từ trong khoảng 200 triệu đến 500 triệu có thể bị phạt từ 05 đến 12 năm tù.
 • Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Đối tượng nợ ngân hàng không trả từ 500 triệu thường bị phạt cảnh cáo khá nặng. Trong khoảng 12 năm đến gần 20 năm tù.
 • Mức bồi thường thiệt hại với những ai nợ ngân hàng thường dao động từ 10 triệu đến 100 triệu. Cưỡng chế tịch thu tài sản. Đồng thời chịu lệnh cấm hành nghề trong 1 đến 5 năm.

Quy trình ngân hàng chuẩn bị khởi kiện? Lưu ý cần nắm

Theo như quy định, chỉ cần với khoản nợ từ 2 triệu đồng, ngân hàng hoàn toàn đủ cơ sở để làm hồ sơ khởi kiện. Tuy nhiên, do việc này rất mất thời gian và mang lại hiệu quả không cao.

Các khoản vay nhỏ sẽ có biện pháp riêng như cấm cho vay vốn tại ngân hàng trong tương lai, vào danh sách “đen”… Với các khoản vay nợ lớn hơn, quy trình khởi kiện của ngân hàng cũng tương đối đơn giản.

Quy trình ngân hàng chuẩn bị khởi kiện? Lưu ý cần nắm

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện? Ngân hàng luôn có gắng hòa hoãn khoản nợ cho khách hàng trước khi đưa ra pháp luật.

Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện? Quy trình ngân hàng khởi kiện

 • Bước 1: Ngân hàng tiến hành gửi thông báo với khách hàng về khoản nợ lần cuối cùng.
 • Bước 2: Ngân hàng bắt đầu thu thập cơ sở pháp lý, chứng cứ hợp đồng vay vốn.
 • Bước 3: Gửi hồ sơ khởi kiện lên tòa án
 • Bước 4: Tòa án nhận hồ sơ và triệu tập khách hàng vay
 • Bước 5: Tòa án phân xử dựa trên cơ sở pháp lý sẵn có, đòi các khoản bồi thường về cho ngân hàng. Nếu khách hàng vắng mặt không tham dự, sẽ có biện pháp riêng. Cụ thể là xử lý tài sản thế chấp.
 • Bước 6: Trường hợp khách hàng có mặt và đôi bên thỏa thuận êm đẹp. Tòa án sẽ để cho ngân hàng và khách tự hòa giải.
 • Bước 7: Khách hàng sau đó cần thanh toán đầy đủ gốc và lãi, bao gồm cả khoản tiền phạt vì hành vi vi phạm. Nếu vẫn không tuân theo, dựa vào các mức quy định sẵn có của pháp luật, lệnh phạt tù sẽ được áp dụng.
Quy trình ngân hàng chuẩn bị khởi kiện? Lưu ý cần nắm

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? Tòa án cũng sẽ ưu tiên phương án giải quyết hòa bình giữa đôi bên hơn là các biện pháp tù tội nghiêm khắc.

Tóm lại, ngân hàng và tòa án luôn chủ trương hòa hoãn và chọn phương án hòa bình trước khi thực hiện các biện pháp nghiêm khắc hơn. Câu hỏi Nợ ngân hàng bao lâu thì bị khởi kiện?” cũng đã có câu trả lời. Trường hợp lập hồ sơ và kiện tụng là điều không ai mong muốn.

Khách hàng lưu ý cần thanh toán nợ gốc và lãi trong khoản thời gian quy định để không phải phiền hà về sau. Bài viết trả lời cho câu hỏi Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện? hy vọng đã đem đến khách hàng những thông tin bổ ích.

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (2 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề