Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Quy hoạch hành chính ra sao?

Có thể bạn quan tâm:

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Thành phố mới Bình Dương là tên đề án xây dựng đô thị thuộc Khu liên hợp dịch vụ – công nghiệp – đô thị tỉnh Bình Dương. Thành phố này được xây dựng mới hoàn toàn mà không sử dụng tiền của ngân sách. Đây sẽ là trung tâm hành chính mới của Bình Dương thay thế TP.Thủ Dầu Một. Cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu về thành phố mới Bình Dương trong bài viết bên dưới nha. 

TỔNG QUAN THÀNH PHỐ MỚI BÌNH DƯƠNG THUỘC HUYỆN NÀO?

Tên dự án Thành phố mới Bình Dương
✅ Vị trí Cách trung tâm TP.Thủ Dầu Một 5km về hướng Đông Bắc.
✅ Diện tích 1000ha
Địa bàn thành phố Trải rộng trên các địa bàn: 

 • Tp.Thủ Dầu Một: phường Định Hòa, phường Phú Mỹ.
 • Thị xã Tân Uyên: phường Tân Hiệp, phường Phú Chánh và phường Tân Vĩnh Hiệp.
 • Thị xã Bến Cát: phường Hòa Lợi
✅ Chủ đầu tư Becamex Tokyu
thanh-pho-moi-binh-duong

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Thực tế Thành phố mới Bình Dương

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Câu trả lời là gồm địa phận các phường của Tp.Thủ Dầu Một (phường Định Hòa, phường Phú Mỹ, các phường của Thị xã Tân Uyên (phường Tân Hiệp, phường Phú Chánh và phường Tân Vĩnh Hiệp) và phường phường Hòa Lợi của Thị xã Bến Cát.

Xem ngay: Bình Dương cách Sài Gòn bao xa?

Lịch sử hình thành của Thành phố mới Bình Dương

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XI là cơ sở để hình thành đề án thành lập Thành phố mới Bình Dương; đồng thời cụ thể hóa định hướng QH tổng thể phát triển hệ thống đô thị VN tầm nhìn năm 2025 và NQ Đảng bộ tỉnh BD lần thứ 9 nhiệm kỳ 2010 – 2015, về phát triển KT-XH tỉnh.

Theo đó, tỉnh Bình Dương năm 2020 Đề án được hình thành trên cơ sở Nghị quyết Đại hội ĐCS Việt Nam XI; cụ thể hóa định hướng QH tổng thể phát triển hệ thống ĐT Việt Nam đến năm 2025 và Nghị quyết Ðảng bộ tỉnh Bình Dương lần thứ 9 nhiệm kỳ 2010 – 2015 về phát triển KT-XH của tỉnh. Theo đó, dự kiến đến năm 2025; tỉnh Bình Dương sẽ trở thành đô thị loại I, trực thuộc TW với 6 quận, 4 huyện (gồm 13 thị trấn, 50 phường và 40 xã). 

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Lộ trình nâng cấp cụ thể của thành phố mới Bình Dương theo từng giai đoạn như sau: 

Thành phố Giai đoạn 2011-2015 Giai đoạn 2016-2020
TP Thủ Dầu Một Đô thị loại II, cấp quản lý HC thành phố trực thuộc Bình Dương Đô thị loại I, tách riêng và thành lập TP.Thủ Dầu Một và TX mới
Thị xã Thuận An Công nhận đô thị loại III Chuyển xã ngoại ô thành phường
Thị xã Bến Cát và Tân Uyên Chia tách thành huyện phía Bắc và TX phía Nam, công nhận đô thị loại IV Công nhận các TX phía Nam thành đô thị loại III
Huyện Dầu Tiếng và Phú Giáo Điều chỉnh địa giới xã, thành lập xã mới và thị trấn mới Huyện Dầu Tiếng có 4 thị trấn, 13 xã và là đô thị loại IV, huyện Phú Giáo có 4 thị trấn,10 xã và là đô thị loại IV
phoi-canh-du-an-thanh-pho-moi-binh-duong

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Phối cảnh dự án thành phố mới Bình Dương trong tương lai

Trên cơ sở đó, đề án xây dựng ĐT Trung tâm mới trong Khu liên hợp CN – DV – Đô thị tỉnh BD đã được hình thành. Tổng công ty Đầu tư và Phát triển CN (Becamex IDC) là đơn vị CĐT dự án. Theo QH, đô thị mới cách TT Thủ Dầu Một khoảng 8km có tổng diện tích 1000ha trên địa bàn: 

 • Phường Định Hòa, Phường Hòa Phú của TP Thủ Dầu Một
 • Xã Tân Vĩnh Hiệp, Phú Chánh, phường Tân Hiệp thuộc TX Tân Uyên
 • Phường Hòa Lợi TX Bến Cát

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Với quỹ đất địa chính của các phường, xã cộng gộp lại nên thành phố mới Bình Dương có khả năng phục vụ khoảng 125.000 người định cư lâu dài và hơn 400.000 lao động thường xuyên đến làm việc. 

Xây dựng dự án thành lập Thành Phố mới Bình Dương

Tháng 06/2009, UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt QH chi tiết XD tỷ lệ 1/500 theo QĐ số 2273/QĐ-UBND. Đến tháng 07/2009; Becamex IDC đã được UBND tỉnh cấp GCN QSDĐ thực hiện dự án KĐT mới thuộc Khu liên hợp theo QĐ số 2717/QĐ-UBND. Ngày 26/04/2010, tổ chức lễ khởi công Thành phố mới Bình Dương.

Thành phố mới Bình Dương được quy hoạch bao gồm 7 phân khu:

 • Khu TTHC
 • Khu công viên sử dụng công nghệ kỹ thuật cao
 • Khu trung tâm TC, NH, chứng khoán
 • Khu nhà hàng – khách sạn cao cấp, văn phòng cho thuê
 • Khu triển lãm quốc tế, trung tâm hội nghị, trường đại học
 • Các khu phục vụ cộng đồng như quảng trường, trung tâm văn hóa, công viên, hồ sinh thái, bệnh viện…..
 • Các công trình KT hạ tầng…

Hiện tại, Becamex đã xây dựng và đưa vào sử dụng TTHC tập trung tỉnh Bình Dương; trung tâm sự kiện hội nghị và triển lãm quốc tế. Dự kiến từ khi khởi công đến năm 2020; Tổng vốn đầu tư cho các dự án của trung tâm TP mới Bình Dương là hơn 150.000 tỷ đồng. Trong đó; vốn ĐT cho công trình tạo lực là hơn 20.000 tỷ đồng.

ban-do-quy-hoach-thanh-pho-moi-binh-duong

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Bản đồ quy hoạch thành phố mới Bình Dương

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA THÀNH PHỐ MỚI BÌNH DƯƠNG

Hạ tầng giao thông

Với sự đồng tâm hợp lực của đội ngũ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, sau hơn 20 năm quyết tâm XD cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị, Bình Dương đã thay đổi hoàn toàn diện mạo, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Những cung đường nội thành thành phố mới Bình Dương trở nên sạch sẽ, rộng rãi với nhiều tiểu cảnh trang trí xanh mát được đầu tư rất bài bản. Các tuyến đường chủ chốt của thành phố mới Bình Dương: Đường Phạm Văn Đồng, Đại Lộ Lê Lai, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Văn Linh, Trần Quốc Toản, Võ Văn Kiệt, Huỳnh Văn Lũy.

ha-tang-thanh-pho-moi-binh-duong

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Hạ tầng thành phố mới Bình Dương

Các tuyến đường quan trọng liên kết đến thành phố mới Bình Dương

Quốc lộ 13: Đây là cung đường huyết mạch của tỉnh Bình Dương và thường được biết đến với tên gọi “Đại lộ Bình Dương” khi chạy vào bên trong khu vực tỉnh. Việc mở rộng tuyến đường quốc lộ 13 từ 6-8 làn xe sẽ giúp BD phát triển toàn diện về mặt công nghiệp – dịch vụ. 

Chưa kể, thành phố mới Bình Dương còn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống giao thông ở nhiều tuyến đường trọng yếu khác:

 • Đường Mỹ Phước – Bàu Bàng – Tân Vạn
 • Nâng cấp và mở rộng tuyến đường DT743
 • Mở rộng ba tuyến đường tại thị xã Tân Uyên
 • Mở rộng đường 7A ở TX Bến Cát, đường DT744, cầu Ông Cộ
 • Vành đai 4

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Các tuyến đường này tại thành phố mới Bình Dương giữ vai trò kết nối giao thông quan trọng giữa thành phố mới Bình Dương với các huyện, thị xã, thành phố trong và ngoài tỉnh Bình Dương. 

Nguồn vốn đầu tư nội địa và quốc tế

Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc “chim đại bàng” đến Bình Dương “làm tổ” là một lẽ tất yếu. Cụ thể: Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, việc nhiều nhà đầu tư đến Bình Dương để phát triển cũng là một lẽ tất yếu. Cụ thể:

 • Bình Dương luôn thuộc Top 3 tỉnh thành thu hút vốn FDI sau TP.HCM và Hà Nội
 • Mỗi năm Bình Dương tăng hơn 1 triệu lao động 
 • Hơn 45.000 kỹ sư, chuyên gia nước ngoài về đây làm việc

Top 21 TP thông minh nhất quốc tế

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Bình Dương hiện nay liên tục thuộc top 21 thành phố thông minh của thế giới trong 2 năm liên tiếp. Đồng thời nhiều lần đăng cai các sự kiện lớn mang tầm quốc tế khiến tiềm năng phát triển của tỉnh Bình Dương phát triển mạnh: 

 • Đăng cai tổ chức hội nghị Horasis năm 2018 – 2019
 • Tổ chức sự kiện kỷ niệm 20 năm ngày thành lập WTA
 • Nổi bật nhất chính là sự kiện Diễn đàn hợp tác Kinh tế Châu Á năm 2019. Đây là lần thứ 2 tỉnh Bình Dương đăng cai sự kiện này. Và nhờ đó có thể giới thiệu dự án TTTM thế giới đầu tiên tại Bình Dương. 

Việc đăng cai làm đơn vị tổ chức các sự kiện lớn giúp Bình Dương thu hút thêm nhiều cơ hội để mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế và thu hút nguồn vốn. Đồng thời, Bình Dương sẽ có thêm cơ sở để tỉnh hiện thực hóa các kế hoạch phát triển KT-XH, phát huy hiệu quả trong việc triển khai đề án thành phố mới Bình Dương – thành phố thông tin trong tương lai. 

Tiềm năng tiện ích, dịch vụ

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Thành phố mới Bình Dương trong suốt quá trình phát triển đã trở thành một khu đô thị hiện đại, văn minh. Không chỉ riêng phát triển CSHT giao thông mà tỉnh Bình Dương còn tập trung ĐTXD nhiều công trình đàn được đưa vào sử dụng. 

Các công trình tiện ích trọng điểm hiện hữu tại tỉnh Bình Dương bao gồm: bưu chính viễn thông, điện lưới, bệnh viện, trường học các cấp, khu đô thị, khu dân cư…. Tất cả đều được đầu tư rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu an cư và lập nghiệp của cư dân trong tương lai tại thành phố mới Bình Dương.

thanh-pho-moi-binh-duong-dat-top-21-thanh-php-thong-minh-nhat-the-gioi

Thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào? Thành phố mới Bình Dương đạt top 21 thành phố thông minh nhất thế giới

Hy vọng bài viết chia sẻ về “thành phố mới Bình Dương thuộc huyện nào?” của Kênh tin bất động sản đã đem lại thông tin bổ ích và hấp dẫn cho quý khách hàng. Từ đó hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn vị trí an cư và đầu tư trong tương lai nhé!

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (2 bình chọn)
phuong-lien

Lê Phương Liên

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề