Mở rộng quốc lộ 50 – Tổng hợp quy hoạch và tiến độ mới nhất 2023

Có thể bạn quan tâm:

Mở rộng quốc lộ 50 (địa phận huyện Bình Chánh) là một dự án cấp bách cần được triển khai sớm nhất có thể để giải quyết bài toán ách tắc giao thông cửa ngõ miền tây đang tồn tại trong nhiều năm qua. Theo thông tin quy hoạch mới nhất, dự án dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 12/2022.

Vậy dự án xây dựng thi công mở rộng quốc lộ 50 liệu có khởi công đúng tiến độ? Khi nào sẽ về đích? Vốn hóa cho việc mở rộng tuyến quốc lộ này là bao nhiêu?… Cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu chi tiết về công trình mở rộng quốc lộ 50 này nhé!

QUỐC LỘ 50 NẰM Ở ĐÂU?

Quốc lộ 50 (còn gọi là liên tỉnh lộ 50) là có  tổng chiều khoảng dài 95,2 km, kết nối thành phố HCM với các tỉnh Miền Tây. Cụ thể:

 • Điểm bắt đầu từ Cầu Nhị Thiên Đường, thuộc địa phận Quận 8, HCM  theo hướng Nam đi qua huyện Bình Chánh, huyện Cần Giuộc và huyện Cần Đước, tỉnh Long An
 • Điểm kết thúc là đến thị xã Gò Công thuộc địa phận tỉnh Tiền Giang.
mo-rong-quoc-lo-50

Đường Quốc lộ 50 nhiều năm qua luôn là nỗi ám ảnh của người dân thành phố khi di chuyển vào giờ cao điểm

 Chiều dài một số đoạn trên tuyến đường quốc lộ 50:

 • Đoạn đi trong Thành phố Hồ Chí Minh: 12 km.
 • TP.Hồ Chí Minh –> thị xã Gò Công: 40,9 km.
 • Thị xã Gò Công –> thành phố Mỹ Tho: 41,3 km

Hiện nay, Quốc lộ 50 đang có vai trò quan trọng trong kết nối giao thông của cửa ngõ phía Nam vì cùng với quốc lộ 60, tuyến đường này tạo nên cung đường duyên hải song hành với Quốc lộ 1 và đi qua các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Theo Nghị quyết số 29/NQ-PIĐND đã được phê duyệt ngày 25/6/2021 của Hội Đồng Nhân Dân TP.HCM, dự án Xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50 (thuộc dự án Quốc lộ 50) sẽ chính thức được khởi công trong năm 2022.

THÔNG TIN CHUNG VỀ DỰ ÁN MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50

Tên dự án Xây dựng và mở rộng quốc lộ 50
Điểm đầu Từ đường Nguyễn Văn Linh
Điểm cuối Địa phận tỉnh Long An
Tổng mức đầu tư Gần 1.500 tỷ  đồng
Nguồn vốn Ngân sách trung ương NN + Ngân sách thành phố HCM
Chiều dài tổng 6,9 km
Thời gian khởi công Dự kiến vào tháng 12/2022
Thời gian hoàn thành Dự kiến là năm 2024

Thời điểm tháng 4-2022, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (GTVT) đã quyết định phê duyệt dự án xây dựng, mở rộng quốc lộ 50  là dự án cấp bách cần được triển khai sớm nhất có thể. Dự kiến, thời gian thực hiện dự án từ 2022 –  2024.

QUY HOẠCH CHI TIẾT DỰ ÁN MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50

Tổng chiều dài công trình xây dựng – mở rộng quốc lộ 50 khoảng 6,9 km, trong đó chi tiết lộ trình như sau:

 • Xây mới 4,4 km từ đường Nguyễn Văn Linh đến km4+360 đường song hành quốc lộ 50.
 • Mở rộng đường quốc lộ 50 hiện hữu dài 2,5 km (không bao gồm đoạn QL.50 thuộc phạm vi thi công đường cao tốc Bến Lức – Long Thành).
 • Xây mới cầu Bà Lớn dài 80 m, độ rộng mặt cầu 34m vượt qua rạch Bà Lớn.
 • Xây mới cầu Ông Thìn  dài 240m, rộng 25 m đến 26,5 m song song với cầu hiện hữu và vượt qua sông Cần Giuộc. Kết hợp gia cường cầu hiện hữu để đáp ứng cho việc lưu thông của 6 làn xe và lề bộ hành 2 bên.
mo-rong-quoc-lo-50

Toàn tuyến Quốc lộ 50 nối TPHCM và các tỉnh miền Tây

Đặc điểm quy hoạch đã được phê duyệt của toàn tuyến quốc lộ 50 chi tiết như sau:

Hạng mục Chi tiết
Bề rộng mặt đường 34m
Số làn xe 6 làn xe, có dải phân cách ở giữa, vỉa hè 2 bên.
Hệ thống thoát nước mưa
 • Thiết kế cống tròn bê tông cốt thép đường kính từ 800 – 1500 mm
 • Hệ thống thoát nước thải lắp bằng cống tròn HDPE đường kính 300 mm
Hướng thoát nước Sông cần Giuộc, rạch Rô, Rạch Bà Lớn, các rạch hiện hữu dọc tuyến
Chiếu sáng Led lắp đặt mới tại dải phân cách giữa hoặc vỉa hè
Cây xanh Trên vỉa hè, có dải phân cách và khu vực tiểu đảo

Ý NGHĨA – TẦM QUAN TRỌNG CỦA DỰ ÁN MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50 LONG AN?

 • Giải quyết trực tiếp tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng hiện đang ám ảnh của ngươi dân miền Tây, đặc biệt là dịp lễ tết.
 • Tăng cường năng lực khai thác kết nối giao thương giữa TP.HCM với địa phận tỉnh Long An và các tỉnh miền Tây
 • Tăng cường kết nối cho đường cao tốc Bến Lức – Long Thành (sắp hoàn thành) và các tuyến đường trục chính, các đường vành đai của TP.HCM.
 • Từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông đô thị củaHCM theo quy hoạch đã được phê duyệt
 • Phát huy hết vai trò hiệu quả của các công trình hạ tầng đã có sẵn trong khu vực và một số dự án sắp hoàn thành trong tương lai.
 • Tao động lực phát triển mạnh mẽ về kinh tế – xã hội cũng như thị trường bất động sản sôi động hơn bao giờ hết. Nhất là những dự án có đường Quốc lộ 50 đi qua.

Xem ngay: Tiến độ quy hoạch mở rộng Đường Ung Văn Khiêm mới nhất?

TIẾN ĐỘ MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50 ĐÃ ĐẾN ĐÂU? KHI NÀO MỚI KHỞI CÔNG MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50?

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Phó giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư dự án này), hiện ban quản lý dự ánđang hoàn tất các thủ tục để tháng 12/2022  triển khai thi công trước 4 gói thầu nằm trong 4,4 km đường xây mới song hành quốc lộ 50 từ nút giao tại đường Nguyễn Văn Linh đến đoạn đường km4+360. Còn các gói thầu còn lại sẽ thực hiện tiếp trong năm 2023.

Tuy nhiên, đã gần hết tháng 10/2022, việc khởi công mở rộng quốc lộ 50 vẫn chưa có dấu hiệu sẽ khởi công đúng kế hoạch vì đang vướng phải 2 vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng và quy hoạch không đồng bộ số làn xe với dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.

2 VƯỚNG MẮC CỦA DỰ ÁN XÂY DỰNG – MỞ RỘNG QUỐC LỘ 50

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM,  2 vướng mắc của dự án xây dựng – mở rộng quốc lộ 50 cụ thể như sau:

Các vấn đề Chi tiết
Vướng mắc về quy hoạch Nút giao giữa quốc lộ 50 với cao tốc Bến Lức – Long Thành (do VEC làm Chủ đầu tư) không thuộc phạm vi được đầu tư. Hiện nay nút giao này chỉ thi công với quy mô giai đoạn 1 gồm: 1 cầu vượt trên quốc lộ 50 và vuốt nối từ đầu cầu cắt với quốc lộ 50 hiện hữu, có 4 làn xe.Như vậy, thiết kê snayf không đồng bộ với quy mô 6 làn xe đã được phê duyệt. Nguy cơ phát sinh tình trạng “nút thắt cổ chai” trên đường quốc lộ 50 và ảnh hưởng đến việc khai thác vận hành và hiệu quả đầu tư của các dự án xung quanh khác.
Vướng mắc về giải tỏa mặt bằng Phạm vi dự án này trùng lặp với dự án cũ (nâng cấp, mở rộng đoạn quốc lộ 50 dài 1,65km) đã được triển khai từ  2015 do BQL dự án đầu tư các công trình giao thông làm chủ đầu tư. Hiện công trình vướng 6 hộ dân chưa được giải tỏa nên chưa thi công.Như vậy, cần đẩy nhanh tiến độ dự án cũ, cần nghiệm thu hoàn thành trước khi triển khai dự án mới này.
cao-toc-ben-luc-long-thanh

Cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn qua tuyến quốc lộ 50 đang bị ngưng trệ thi công trong nhiều năm qua

Do vậy, Sở GTVT đã yêu cầu Ban Giao thông gửi báo cáo về các giải pháp hoàn thiện công trình nút giao thông Quốc lộ 50 với cao tốc Bến Lức – Long Thành trước ngày 20/10/2022. Đồng thời hoàn thành việc thi công và bàn giao dự án cũ là nâng cấp, mở rộng 1,65km Quốc lộ 50 trong năm 2022 để triển khai mở rộng quốc lộ 50 theo như kế hoạch ban đầu.

Kênh tin bất động sản sẽ liên tục theo dõi tiến độ dự án này và cung cấp thông tin đến quý khách hàng trong thời gian sớm nhất

Cũng trong năm nay, ngoài dự án trọng điểm là mở rộng quốc lộ 50 thì TP.HCM sẽ tiến hành khởi công 2 dự án hạ tầng quan trọng khác là:

 • Xây dựng nút giao thông An Phú (đại lộ Mai Chí Thọ – Quận 2 – thành phố Thủ Đức) 
 • Xây dựng đường nối từ nút giao Trần Quốc Hoàn – Cộng hòa nối với khúc nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất (quận Tân Bình).

Bài viết trên hi vọng đã cung cấp đến quý khách hàng những thông tin bổ ích. Theo dõi kênh tin bất động sản để cập nhật những tin tức mới nhất về thị trường Bất động sản nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề