Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức mới nhất năm 2022

Có thể bạn quan tâm:

Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức hiện nay ra sao? Có gì mới? Nếu khách hàng đang quan tâm đến thị trường nhà đất của Thủ Đức thì không nên bỏ qua bản đồ quy hoạch Thành phố Thủ Đức mới nhất. Cùng kênh tin bất động sản cập nhật trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức là thành phố trực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập 3 Quận cũ đó là: Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức. Hiện nay thành phố Thủ Đức đang hướng tới xây dựng hình ảnh một đô thị sáng tạo tương tác cao. Để rõ hơn, hãy tìm hiểu qua thông tin bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức dưới đây.

Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức

Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức

Vị trí địa lý – Ranh giới thành phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức là thành phố mới nằm ở cửa ngõ ở phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh. Tiếp giáp với các quận, huyện chiến lược của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận. Cụ thể:

  • Phía Bắc: Tiếp giáp với khu vực thành phố Thuận An và thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Đây là hai thành phố lớn, quan trọng và phát triển nhất của tỉnh này.
  • Phía Nam: Tiếp giáp với địa phận Quận 7 thành phố Hồ Chí Minh và huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai – nơi có tiềm năng phát triển rất cao, hiện đang được quy hoạch để trở thành khu công nghiệp cảng, thành phố vệ tinh của thành phố Hồ Chí Minh.
  • Phía Đông: Tiếp giáp địa phận tp. Biên Hòa và huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai. Đây là 2 khu vực có nền kinh tế phát triển nhất của Đồng Nai, cũng là nơi tập trung nhiều trung tâm hành chính tỉnh và các khu công nghiệp, khu du lịch. Đặc biệt, sau khi sân bay Long Thành Đồng Nai được xây dựng và hoàn thành, chắc chắn khu vực này sẽ phát triển rất nhanh.
  • Phía Tây: Giáp với địa phận Quận 12, Quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4.

Có thể thấy, thành phố Thủ Đức đã và đang là đầu mối quan trọng của các tuyến giao thông kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác thuộc Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước…Các tuyến đường quan trọng tạo nên sự liên kết này là: Xa lộ Hà Nội, cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường Quốc lộ 1A, đường Quốc lộ 13, Đại lộ Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 1K, tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên…

Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức là bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của ba quận cũ: Quận Thủ Đức, quận 2 và quận 9.

Phạm vi lập quy hoạch giới hạn trong diện tích 211,56 km2, thuộc 34 phường trực thuộc thành phố, bao gồm: An Khánh, An Lợi Đông, Bình Chiểu, An Phú,  Bình Trưng Đông, Bình Thọ, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Bình Trưng Tây, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Trung, Linh Tây, Linh Xuân, Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Long Phước,  Long Trường, Phú Hữu,  Phước Long A, Phước Long B, Phước Bình, Tam Bình, Tam Phú, Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền, Tăng Nhơn Phú B, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

Bản đồ quy hoạch Thủ Đức lên thành phố

Ngày 01/01/2021, Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức chính thức sáp nhập thành thành phố Thủ Đức. Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức thiết lập các định hướng phát triển của thành phố. 

Trước mắt, thành phố Thủ Đức sẽ phát triển dịch vụ mua sắm, ẩm thực tại tuyến đường sắt Metro Bến Thành – Suối Tiên, hình thành nên trung tâm thương mại và 2 siêu thị lớn tại đây.

Số lượng trung tâm thương mại tại thành phố Thủ Đức ngay càng tăng mạnh.

Số lượng trung tâm thương mại tại thành phố Thủ Đức ngay càng tăng mạnh.

Đồng thời, thành phố có chủ trương nâng cấp chợ đầu mối Thủ Đức cả về quy mô và hình thức. Đặc biệt tập trung quan tâm phát triển hạ tầng giao thông, hoàn thành các công trình trọng điểm đang thực hiện. Tất cả tập trung cho mục đích đầu tư xây dựng thành phố Thủ Đức thành một đô thị sáng tạo, tương tác cao.

Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức – Khu vực trung tâm

Theo bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức, thành phố sẽ có trung tâm hành chính mới tại phường Trường Thọ bởi vì nơi đây có nền tảng quy hoạch đồng bộ, di chuyển linh hoạt với 3 loại hình giao thông: thủy, bộ và đường sắt metro. Không những vậy, phường còn có quỹ đất rộng lớn để phát triển nhiều công trình công cộng, giải trí, văn hóa. Định hướng tương lai phường Trường Thọ sẽ là một khu đô thị mới của thành phố.

Bên cạnh quy hoạch trung tâm, Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức cũng có thêm 7 khu đô thị mới trong quy hoạch chung của thành phố Hồ Chí Minh. Các khu đô thị mà thành phố định hướng xây dựng gồm:

  • Trung tâm tài chính Thủ Thiêm.
  • Khu đô thị Công nghệ cao với hạt nhân sẵn có là Khu Công nghệ cao Q9.
  • Khu đô thị Đại học với hệ thống các trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Nông Lâm, Đại học sư phạm kỹ thuật,.. và chi nhánh các trường đại học các tỉnh lân cận.
  • Khu đô thị logistics thuộc quy hoạch vùng để kết nối dịch vụ vận chuyển và đi lại các tỉnh lân cận.
  • Khu đô thị sáng tạo tổng hợp; Khu đô thị Rạch Chiếc – nơi diễn ra các sự kiện thể thao và Khu đô thị nông nghiệp công nghệ cao.

Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức về hạ tầng giao thông

Bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức được xây dựng dựa theo quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, quy hoạch giao thông cũng vậy, dựa theo đề án phát triển hạ tầng giao thông của thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 đến 2030. Tương lai gần, nhiều tuyến đường giao thông tại Thủ Đức sẽ tiếp tục được đầu tư xây dựng và phát triển. Chắc chắn rằng sẽ thúc đẩy các ngành kinh tế nói chung và bất động sản nói riêng phát triển không ngừng.

Tuyến Metro số 1 (Nối từ Bến Thành – Suối Tiên)

Một đoạn tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Một đoạn tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.

Đây là tuyến tàu điện ngầm lớn, được đánh giá là sẽ góp phần mang lại diện mạo tốt cho thành phố Thủ Đức. Sau khi có thông tin xây dựng tuyến đường này, thị trường bất động sản đã bị tác động rất lớn. Giá của các bất động sản dọc theo tuyến đường và khu vực lân cận đều tăng không ngừng. Cùng với đó, rất nhiều dự án bất động sản hình thành quanh đây.

Bến xe Miền Đông mới

Bến xe Miền Đông mới - tâm điểm kết nối quan trọng trong bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức.

Bến xe Miền Đông mới – tâm điểm kết nối quan trọng trong bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức.

Bến xe Miền Đông mới nằm ngay tại cửa ngõ phía Đông Thành phố, với diện tích hơn 160.000 m2, lớn gấp 4 lần bến xe cũ, dự sẽ trở thành đầu mối quan trọng kết nối giao thông giữa thành phố Thủ Đức với các tỉnh thành khác. 

Cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây

Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây trong bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức.

Cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây là tuyến đường kết nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai, các tỉnh Đông Nam Bộ khác và các tỉnh Tây Nguyên, thúc đẩy phát triển kinh tế của khu Đông Sài Gòn. Theo bản đồ quy hoạch giao thông thành phố Thủ Đức, dự kiến sẽ mở rộng tuyến đường này lên thành 8 làn vào năm 2025. 

Cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị khánh thành.

Cầu Thủ Thiêm đang trong giai đoạn gấp rút chuẩn bị khánh thành. Đây là một trong những công trình quan trọng trong bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức

Nằm trong bản đồ quy hoạch thành phố Thủ Đức, dự án Cầu Thủ Thiêm 2 đã được tiến hành xây dựng và đang trong giai đoạn hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Nó kết nối giữa khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức với trung tâm Quận 1. Dự kiến sau khi đưa vào hoạt động, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ góp phần lớn trong việc thúc đẩy hạ tầng, kinh tế của khu đô thị Thủ Thiêm cũng như thị trường bất động sản khu vực.

Sau cầu Thủ Thiêm 2, thành phố sẽ tiếp tục triển khai cầu Thủ Thiêm 3, cầu Thủ Thiêm 4, cầu đi bộ,.. theo nghiên cứu quy hoạch ban đầu.

5/5 - (2 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề