Top 9 các loại hình bất động sản tại Việt Nam hiện nay

cac loai hinh bat dong san tai viet nam
Có thể bạn quan tâm:

Các loại hình bất động sản nào đang có mặt hiện nay? Bất động sản vốn là kênh đầu tư sinh lời với lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Vậy đâu mới là Loại hình bất động sản phổ biến nhất? Loại hình nào chiếm ưu thế nhất trên thị trường? Hãy cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé.

Định nghĩa bất động sản là gì?

Định nghĩa Bất động sản theo quy định của Luật dân sự Việt Nam là khái niệm bao gồm Đất đai, công trình xây dựng gắn với đất, Nhà ở, Tài sản gắn với đất đai…

Định nghĩa bất động sản là gì?

Các loại hình bất động sản có sự phân chia đa dạng theo mục đích sử dụng.

Bất động sản có thể hiểu là một loại tài sản với đặc tính chung là “bất động” – không di dời được.

Hiện nay tại Việt nam có những nhóm bất động sản cơ bản như: Bất động sản đầu tư xây dựng, bất động sản không đầu tư xây dựng và bất động sản đặc biệt.

Về bất động sản đầu tư xây dựng

Đây là nhóm gồm các loại hình bất động sản nhà ở, bất động sản công trình thương mại dịch vụ, bất động sản nhà xưởng, bất động sản tòa nhà làm việc, bất động sản hạ tầng xã hội…

Về bất động sản không xây dựng

Chủ yếu là các loại đất rừng, đất nông nghiệp phục vụ nhu cầu trồng trọt, đất làm muối, nuôi thủy hải sản…

Định nghĩa bất động sản là gì?

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có các loại hình bất động sản phát triển đa dạng bậc nhất.

Về các loại bất động sản đặc biệt

Có thể kể đến các loại bất động sản phục vụ cho nhu cầu tâm linh, tôn giáo, văn hóa, tín ngưỡng. Bao gồm các nghĩa trang, chùa đình miếu, nhà thờ, công trình bảo tồn văn hóa quốc gia…

Tỉ lệ nhóm Bất động sản đầu tư xây dựng chiếm phần lớn trên thị trường. Với sự biến động giá liên tục như một lĩnh vực đầu tư sinh lời, được giao dịch thường xuyên.

Sự phân loại các loại hình bất động sản dưới đây cũng tập trung phân chia các bất động sản trong nhóm này.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Việt Nam hiện đang có 9 loại hình bất động sản chính.

Nhóm các loại hình bất động sản đã xuất hiện từ lâu đời

Đây là các bất động sản truyền thống đã có mặt trên thị trường và khá quen mặt với tất cả mọi người. Hầu như mọi nhà đầu tư chuyên nghiệp đều từng trải nghiệm qua một trong số các loại hình bất động sản này.

Nhà đất thổ cư, nhà riêng, nhà phố

Nhà đất là một trong những chọn lựa hấp dẫn trong lĩnh vực bất động sản. Vì người mua nhà đất có khả năng sở hữu cả nhà và đất. Giá trị nhà phụ thuộc vào giá trị đất. Tùy theo từng khu vực mà có các phân khúc giá khác nhau. Nhưng nhìn chung lại, giá đất luôn tăng trưởng đi lên.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Nhà phố, nhà thở cư là một trong các loại hình bất động sản sinh lời hấp dẫn.

Nhà đất có thể là nhà đất dự án, cũng có thể là nhà đất thổ cư. Loại hình bất động sản này yêu cầu người mua phải sở hữu tài chính kha khá. Nếu chọn nhà đất trong các khu vực trung tâm, các thành phố lớn nổi tiếng. Cần có cho mình lượng tiền tương đối nhất định, dù mua để ở hay để đầu tư.

Đất nền

Xuất hiện từ năm 1993, cho đến nay, đất nền vẫn luôn là “món bánh” hấp dẫn với các nhà đầu tư trong thị trường bất động sản. Mang lại lợi nhuận cao nhất trong các loại hình bất động sản.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Đất nền luôn nằm trong top các loại hình bất động sản được giới đầu tư ưa chuộng nhất.

Đất nền vẫn giữ vị thế khó có thể thay thế của mình với rủi ro thấp, pháp lý đơn giản nhanh gọn và khả năng thu hồi vốn nhanh. Có 2 loại hình đất nền chính: đất nền tự do; đất nền dự án. Đất nền tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Long Thành…luôn trong trạng thái giao dịch sôi nổi.

Khu nghỉ dưỡng

Ngành du lịch phát triển kéo theo các loại hình bất động sản như nhà hàng, khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển, homestay…nở rộ. Tập trung tại các vùng ven biển, nơi có điều kiện thiên nhiên ưu đãi.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Khu du lịch nghỉ dưỡng thường là loại hình bất động sản cho số ít cá nhân đầu tư nhiều tiền, muốn làm du lịch.

Tuy nhiên, ngoài phục vụ nhu cầu du lịch, dịch vụ, loại hình bất động sản này khó có thể sang nhượng hay dùng cho mục đích khác. Một phần vì giá cao, các biệt thự nghỉ dưỡng thường không dưới 10 tỷ/ căn. Thời gian sở hữu của các loại biệt thự nghỉ dưỡng này cũng được gia hạn. Nhà đầu tư mua các biệt thự này thường sở hữu nhiều nhất chỉ 50 năm.

Chung cư, căn hộ

Bất động sản chung cư, căn hộ thường có hai phân khúc chính. Phân khúc tầm trung phục vụ cho đại đa số nhu cầu mua để ở của người dân. Hoặc nếu chọn đầu tư, đây cũng là phân khúc khá hấp dẫn vì vừa tầm tiền với nhiều người.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Chung cư, căn hộ nở rộ trong các thành phố lớn, dân cư đông.

Căn hộ, chung cư tầm trung giá dao động từ 900 – 1 tỷ 6 / căn. Khách mua có thể trả góp trong vòng 15 năm. góp từ 8 đến 9 triệu một tháng. Đây là lựa chọn thích hợp với người trẻ có định hướng sinh sống tại thành phố lớn.

Các loại hình bất động sản kiểu nhà xưởng, khu công nghiệp

Sự đầu tư ồ ạt từ các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam, cũng như sự phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp trong nước đã giúp cho bất động sản nhà xưởng, khu công nghiệp được mở rộng. Thuê đất để xây nhà xưởng, mở rộng nhà xưởng.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Nhà xưởng sản xuất yêu cầu quỹ đất lớn nên thường tập trung tại các vùng ven, các tỉnh xung quanh trung tâm TP.HCM.

Các khu công nghiệp lớn đa phần tập trung ở những vùng phát triển như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Chủ yếu do các nhà đầu tư công nghiệp đổ tiền vào xây dựng phục vụ cho nhu cầu kinh doanh – sản xuất.

Nhóm các loại hình bất động sản mới xuất hiện

Đây là nhóm bất động sản xuất hiện sau này, nổi lên theo trào lưu đầu tư. Có những loại vẫn giữ được độ “hot” như shophouse, đất nghĩa trang. Tuy nhiên cũng có loại lại vụt lên thời gian ngắn rồi “chìm” hẳn như Codontel.

Shophouse phục vụ kinh doanh thương mại, dịch vụ

Shophouse là mặt bằng không gian trống, nằm ngay tầng trệt của các tòa nhà chung, căn hộ. Vì vị trí không khác mấy so với các loại mặt bằng nhà đất thông thường.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Shophouse là loại hình bất động sản hiện đại dùng cho mục đích kinh doanh buôn bán.

Shophouse đa phần được cho thuê để kinh doanh, buôn bán. Phục vụ cho khách trong chính khu dân cư đó hoặc khách vãng lai.

Đất nghĩa trang – hoa viên, một trong các loại hình bất động sản mới

Quan niệm “ngôi nhà” sau khi qua đời cũng không kém quan trọng so với ngôi nhà lúc còn sống là lý do khiến cho loại hình này phát triển.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Hoa viên nghĩa trang quy mô đồ sộ, được đầu tư chăm chút tại Bình Dương.

Một thực tế là đất nghĩa trang ngày một thu hẹp. Nhưng nhu cầu chôn cất vẫn diễn ra đều đặn với tỉ lệ dân số luôn có chiều hướng gia tăng. Đây là loại hình có tiềm năng phát triển cao trong tương lai.

Các loại hình bất động sản: loại hình Officetel

Officetel hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa văn phòng làm việc và khách sạn. Được thiết kế với kiến trúc mô hình căn hộ đa chức năng. Vừa có thể làm nơi cư trú, vừa có thể đáp ứng nhu cầu làm việc chuyên nghiệp.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Loại hình Officetel kết hợp nơi lưu trú và văn phòng làm việc.

Vì vậy mà Officetel cực kỳ phù hợp với đối tượng khách hàng là các doanh nhân, lãnh đạo, chuyên gia, các đoàn hay đi công tác.

Các loại hình bất động sản: loại hình Codontel

Codontel là sự kết hợp hài hòa giữa căn hộ và khách sạn. Đa phần mang trên mình kết cấu xây dựng hiện đại cùng nội thất sang trọng. Mỗi Codontel do một chủ riêng sở hữu. Các loại hình bất động sản thông minh như thế này rất phổ biến ở nước ngoài trước khi xuất hiện tại Việt Nam.

Hiện nay Việt Nam có những loại hình bất động sản nào?

Mô hình Codontel vừa có thiết kế căn hộ để ở, vừa là khách sạn cho khách dừng chân.

Trên đây là thông tin chi tiết nhất về các loại hình bất động sản hiện đang có mặt tại Việt Nam. Hi vọng mang lại nguồn tham khảo hữu ích giúp giải đáp thắc mắc cho bạn đọc. Vốn dĩ bất động sản là kênh đầu tư sinh lời. Nhưng tùy vào tình hình mà thị trường có những biến động và xu hướng nhất định. Lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp với túi tiền là điều cần nên cân nhắc.

5/5 - (1 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề