Cầu Bình Khánh Cần Giờ – Cập nhật tiến độ xây dựng năm 2023

Có thể bạn quan tâm:

Cầu Bình Khánh là công trình nằm trong dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành với mục đích kết nối Cần Giờ với Nhà Bè, tạo điều kiện thuận lợi để huyện Cần Giờ di chuyển dễ dàng vào khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Vậy công tác thi công cầu Bình Khánh đang ở giai đoạn nào, bao giờ sẽ hoàn thành? Cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu lời giải trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về cầu Bình Khánh

Tên công trình cầu Bình Khánh
Thuộc dự án Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành.
Chủ đầu tư JICA
Đơn vị xây dựng Sumitomo – Cienco4
Tổng số vốn 3000 tỷ
Mẫu thiết kế cầu dây văng
Tổng chiều dài 2.764m
Chiều rộng 21.75m
Chiều dài nhịp cầu chính 375m
Số làn xe 4 làn
Chiều cao trụ cầu 155m
Tĩnh không lưu thông thuyền 55m
Tiến độ giai đoạn 1 80km
Tiến độ giai đoạn 2 100km
Dự kiến khởi công 8/2015
Dự kiến hoàn thành Sau 47 tháng tuy nhiên đang ngừng thi công.

Dự kiến thi công vào tháng 8/2015, tuy nhiên do một số nguyên nhân chủ quan và khách quan mà việc xây dựng cầu Bình Khánh gặp nhiều khó khăn, tiến độ cũng chậm hơn so với dự kiến.

ban-do-cau-binh-khanh

Bản đồ cầu Bình Khánh – Phước Khánh trên cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cầu Bình Khánh có ý nghĩa gì đối với 2 huyện Nhà Bè và Cần Giờ

  • Đầu tiên, không thể phủ nhận lợi ích của những cây cầu trong việc kết nối giao thông đường bộ. Thay vì di chuyển bằng Phà Bình khánh như trước đó dễ gặp nhiều bất tiện như: không thể di chuyển 24/24, mất thời gian đợi chuyến, di chuyển lâu, không gian trên phà chen chúc…

Giờ đây, khi cầu Bình Khánh được xây dựng thay thế cho phà Bình Khánh thì việc di chuyển của người dân cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, tạo nên mảnh ghép hoàn thiện trong bức tranh giao thông toàn cảnh của thành phố.

  • Thứ 2, trong khi quỹ đất ở nội thành thành phố Hồ Chí Minh đang dần thu hẹp, giá trị đất không ngừng tăng cao khiến người dân lao đao vì không thể sở hữu thì khu vực ngoại thành như Cần Giờ thì quỹ đất trống lại rất nhiều.

Cầu Bình Khánh được xây dựng, việc di chuyển thuận lợi sẽ giúp thu hút dân cư về đây, tạo điều kiện để giãn dân số tại nội thành, cân bằng lại dân số trong khu vực toàn thành phố Hồ Chí Minh.

cao-toc-ben-luc-long-thanh

Kết nối giao thông dễ dàng với cầu Bình Khánh và cao tốc Bến Lức

  • Thứ 3, thúc đẩy kinh tế và du lịch. Cần Giờ là huyện giáp biển có tiềm năng để khai thác du lịch chỉ cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chưa tới 60km, tuy nhiên do đi lại khó khăn nên dịch vụ du lịch ở đây không được phát triển mạnh.

Cầu Bình Khánh chính là đòn bẩy để giúp huyện đảo Cần Giờ có thêm động lực để đẩy mạnh phát triển du lịch biển cũng như tạo điều kiện để phát triển nuôi trồng và đánh bắt hải sản cung cấp cho khu vực thành phố.

  • Thứ 4, Kết nối giao thương thuận lợi với các tỉnh miền Tây. Ngoài việc dễ dàng kết nối khu vực ngoại thành với trung tâm thành phố thì cầu Bình Khánh còn là điều kiện tốt để kết nối giao thông, thương mại khu vực Hồ Chí Minh với các tỉnh miền Tây thuận lợi hơn thông qua cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Cập nhật tiến độ xây dựng cầu Bình Khánh mới nhất

Tiến độ khởi công

Thành 9/2015, cầu Bình Khánh – Phước Khánh trên tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành được đề xuất xây dựng nhằm kết nội giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế tại huyện đảo Cần Giờ sau nhiều năm ì ạch không thể bắt kịp tiến độ phát triển của thành phố.

Sau gần 2 năm đến tháng 5/2017 mới chính thức ra văn bản thông báo phê duyệt đề án xây dựng cầu Bình Khánh cùng 2 công trình khác tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi văn bản được công bố giá đất ở đây không ngừng tăng và bùng nổ giá đất khiến nhiều người hoang mang và lo ngại.

don-vi-tai-tro-cau-binh-khanh

Trao kỉ niệm chương và bằng khen cho đơn vị đầu tư tài trợ kinh phí xây dựng cầu Bình Khánh

Tiến độ cầu Bình Khánh năm 2018

Tuy nhiên, đến năm 2018 cầu Bình Khánh phải tạm ngừng thi công các hạng mục cầu chính từ ngày 22/6/2018 do không đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật. Chủ đầu tư và đơn vị thi công buộc phải rà soát lại tất cả thông số và tiến hành điều chỉnh hợp lý để đảm bảo an toàn mới có thể tiếp tục được tiến hành thi công.

Tiến độ cầu Bình Khánh năm 2019

Vào giữa năm 2019, chủ đầu tư bị các gói thầu J1 và J3 khiếu kiện vì việc thanh toán chậm trễ và yêu cầu chi trả, bồi thường những chi phí liên quan. Do khó khăn về tài chính vì gói thầu J1(tức cầu Bình Khánh) phải tạm dừng thi công vào ngày 28/10/2019 và dẫn đến chi phí phát sinh lên tới 32 triệu USD.

tam-ngung-xay-dung-cau-binh-khanh

Cầu Bình Khánh tạm ngừng xây dựng do lỗi kỹ thuật và ngân sách

Tiến độ cầu Bình Khánh năm 2020

Trong thông báo gửi chính phủ về các vấn đề liên quan đến tiến độ cao tốc Bến Lức – Long Thành có đề cập đến với vướng mắc về kỹ thuật trong việc xây dựng cầu Bình Khánh và Phước Khánh.

Được biết, 2 cây cầu này được thiết kế với vận tốc gió là 40m/s, trong khi đó yêu cầu vận tốc gió tối thiểu phải là 45m/s, điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ, không đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Tiến độ cầu Bình Khánh năm 2022

Theo ông Nguyễn Hòa An – Phó giám đốc sở GTVT thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2022 dự án cầu Bình Khánh sẽ được đưa ra đấu thầu và khởi công, dự kiến hoàn thành vào năm 2025 để kịp đưa vào sử dụng, với tổng số vốn 5.300 tỷ.

Ông cho biết, để cầu được đưa vào hoạt động đúng tiến độ cần có sự phối hợp của của người dân và các cơ quan ban ngành để đẩy nhanh việc giải phóng mặt bằng và tiến độ thi công.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2022, hình thức BT bị loại bỏ ra khỏi danh mục hợp đồng các dự án PPP( luật đầu tư đầu tư hợp tác công tư) được phê duyệt mới nhất nên tiến độ công trình tiếp tục bị đẩy lùi.

Mặc dù vậy, cầu Bình Khánh, Phước Khánh vẫn là 2 công trình quan trọng nhất định phải xây dựng trong tương lai để vực dậy nền kinh tế huyện đảo Cần Giờ.

Các câu hỏi thường gặp

Rate this post
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề