Quy hoạch 1/500 là gì? Dựa vào tiêu chí nào để phê duyệt quy hoạch 1/500?

Có thể bạn quan tâm:

Quy hoạch 1/500 là gì? Quy hoạch 1/500 là từ ngữ chuyên ngành trong xây dựng, được sử dụng nhiều trong quy hoạch đô thị và các dự án xây dựng bất động sản. Vậy tại sao phải cần phê duyệt quy hoạch 1/500 và điều kiện để được phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì, cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là gì? Quy hoạch 1/500 là tên gọi của một loại bản đồ quy hoạch thường dùng. Loại bản đồ này là quy hoạch chi tiết và chính xác nhất trong các loại bản đồ quy hoạch, là cơ sở để kêu gọi đầu tư cơ sở vật chất và đền bù giải phóng mặt bằng. Cũng có thể nói rằng quy hoạch 1/500 là căn cứ để lập các dự án đầu tư xây dựng.

Bản đồ quy hoạch 1/500 thể hiện rõ cách bố trí, thiết kế cơ sở hạ tầng và tính chất của khu đô thị đó. Dựa vào bản đồ quy hoạch 1/500 các nhà đầu tư có thể nắm bắt được tuyến giao thông và hạ tầng trong khu đô thị đó.

Quy hoạch 1/500 là gì? Quy hoạch 1/500 sẽ phân định rõ mốc lộ giới để phân chia từng khu vực một cách rõ ràng và chính xác nhất, dựa vào đó các nhà đầu tư có thể nhìn thấy tiềm năng phát triển đối với dự án quy hoạch này.

Bản đồ quy hoạch 1/500 chỉ được lập ra đối với những dự án có diện tích từ 2ha, 5ha trở lên tùy khu vực. Lưu ý rằng, bản đồ quy hoạch không phải là cơ sở để thực hiện các thủ tục giao nhận đất.

quy-hoach-1-500-la-gì

Quy hoạch 1/500 là gì? Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500

Điều kiện phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì?

 • Diện tích dự án: Bản đồ quy hoạch 1/500 chỉ được lập ra đối với những dự án có quy mô từ 2ha, 5ha trở lên. Các dự án có quy mô nhỏ hơn sẽ không được lập bản đồ quy hoạch chi tiết.
 • Đơn vị đấu thầu: Ngoài việc dự án đạt điều kiện lập quy hoạch thì đơn vị đấu thầu cũng phải có đầy đủ các chứng nhận rằng đơn vị đủ điều kiện để tham gia dự án.
 • Văn bản đính kèm: Các đơn vị đấu thầu đủ điều kiện tham gia đấu thầu cần chuẩn bị văn bản đính kèm với bản thống kê và chú thích.
 • Bản đồ quy hoạch: Khi tham gia đấu thầu, đơn vị đấu thầu phải chuẩn bị ghi rõ ranh giới của các lô đất và các tiện ích để ban tổ chức xem xét và đánh giá lựa chọn.
du-an-1-500

Quy hoạch 1/500 là gì? Các dự án 1/500 thường có diện tích lớn

Cơ sở phê duyệt quy hoạch 1/500 là gì? Cơ quan nào trực tiếp phê duyệt?

Cơ sở để phê duyệt quy hoạch 1/500

Quy hoạch 1/500 là gì? Quy hoạch chi tiết 1/500 là đồ án tổng mặt bằng dự án được mô tả một cách chi tiết nhất về các phân khu và công trình sẽ xuất hiện trên mảnh đất đó. Căn cứ vào bản đồ để phân chia lộ giới cụ thể, chính xác và xác định chức năng cho từng khu vực có thể triển khai xây dựng.

Những vấn đề cần có trong bản thiết kế tổng thể:

 • Vị trí từng khu vực, công trình và phân lô cụ thể trên bản đồ.
 • Mật độ dân số dự kiến cho từng khu vực và toàn bộ dự án là bao nhiêu?
 • Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội sẽ có những gì?
 • Quyền sở hữu đất và nguyên tắc thiết kế không gian ra sao?

Cơ quan nào có nghĩa vụ phê duyệt quy hoạch 1/500?

 • Bộ xây dựng: Bộ xây dựng sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt những đồ án quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ cấp phép.
 • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh: Đơn vị này sẽ phê duyệt đồ án khu quy hoạch được cấp phép bởi Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Uỷ ban nhân dân cấp huyện: Chịu trách nhiệm phê duyệt khu quy hoạch đối với dự án được cấp phép bởi Uỷ ban nhân dân huyện.

Trình tự lập quy hoạch 1/500

 • Bước 1: Quốc hội sẽ là cơ quan định hướng quy hoạch và Thủ tướng sẽ là người lập đồ án quy hoạch để trình lên Quốc hội phê duyệt.
 • Bước 2: Khi đồ án được Quốc hội thông qua và phê duyệt, UBND cấp Tỉnh/Thành phố sẽ là cơ quan lập bản đồ quy hoạch 1/500 để trình lên Chính phủ.
 • Bước 3: Sau khi quy hoạch 1/500 được thông qua, UBND cấp quận/huyện có trách nhiệm phải lập bản đồ quy hoạch 1/2000 để trình lên UBND cấp tỉnh/thành phố phê duyệt.
 • Bước 4: Sau khi dự án 1/2000 được UBND cấp Tỉnh/Thành phố phê duyệt thì chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công sẽ lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 để trình UBND cấp quận/huyện phê duyệt.
 • Bước 5: Sau khi bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 được UBND cấp quận/huyện phê duyệt thì chủ đầu tư và đơn vị thi công có thể bắt tay vào triển khai dự án.
mau-quyet-dinh-phe-duyet-du-an-1-500

Quy hoạch 1/500 là gì? Mẫu quyết định đề án quy hoạch 1/500

So sánh quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000 khác nhau như thế nào?

Quy hoạch 1/2000 là giai đoạn đầu tiên trong quy hoạch. Đây là bước triển khai chung cho toàn bộ quy hoạch ở khu đô thị và là căn cứ để quản lý quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Quy hoạch 1/2000 1/500
Nội dung  Là giai đoạn đầu tiên trong quy hoạch Là giai đoạn tiếp theo trong quá trình quy hoạch
Mục đích để quản lý đô thị xác định mối quan hệ giữa các công trình được quy hoạch với yếu tố bên ngoài
Lưu ý Thường được thay đổi để phù hợp theo từng giai đoạn Thường không thay đổi

Quy hoạch 1/500 là giai đoạn tiếp theo trong quá trình quy hoạch đô thị. Bản đồ quy hoạch 1/500 giúp triển khai và cụ thể hóa kế hoạch xây dựng chi tiết, là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư.

Về mục đích, quy hoạch 1/2000 là cơ sở để quản lý đô thị còn quy hoạch 1/500 là yếu tố để xác định mối quan hệ giữa các công trình được quy hoạch với yếu tố bên ngoài.

Có thể bạn quan tâm:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề