Mẫu sổ đỏ mới nhất 2023? Cách phân biệt sổ đỏ thật giả

Có thể bạn quan tâm:

Mẫu sổ đỏ mới nhất 2022 đang là thông tin được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là giới chuyên gia – giới đầu tư bất động sản. Hãy cùng Kênh tin bất động sản cập nhật nhanh nhất về mẫu sổ mới này cũng như tham khảo cách phân biệt sổ đỏ thật giả.

Sổ đỏ là gì?

Thuật ngữ sổ đỏ được dùng để chỉ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của một cá nhân hoặc hộ gia đình. Vì đặc trưng màu sắc là đỏ nên người ta thường gọi là sổ đỏ. Đây là loại giấy tờ quan trọng xác lập quyền sở hữu tài sản đất đai, có giá trị pháp lý trước pháp luật.

mau-so-so-moi-nhat-2022

Mẫu sổ đỏ mới nhất 2022

Mẫu sổ đỏ mới nhất 2022 và những lưu ý cần biết

Mẫu sổ đỏ mới nhất 2022

Đến năm 2022, hàng loạt các giấy tờ như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất (còn gọi là sổ hồng) đều được cập nhật theo quy định của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT được ban hành ngày 19/5/2014.

Mẫu sổ đỏ mới nhất 2022 được Bộ tài nguyên và Môi trường phát hành theo tiêu chuẩn thống nhất và được ban hành, áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới gồm 04 trang. Phần phôi có nền hồng cánh sen, có in họa tiết trống đồng, phần trang bổ sung có nền màu trắng; kích thước 190mm x 265mm.

mau-so-do-moi-nhat

Mẫu sổ đỏ mới nhất 2022

Cập nhật mới nhất mẫu sổ đỏ theo quy định của pháp luật năm 2022

Các quy định của mẫu sổ đỏ mới nhất 2022

Trang đầu tiên có in hình Quốc hiệu, Quốc huy và in hoa màu đỏ tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở & tài sản khác gắn liền với đất”. Đồng thời, trên trang này còn để mục I. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở & tài sản khác gắn liền với đất thể hiện đầy đủ thông tin của người đứng tên sở hữu bất động sản. Ở góc dưới phải là dòng số seri (số phát hành sổ đỏ) với 2 chữ cái tiếng Việt in hoa và 06 chữ số cùng với dấu in nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trang thứ hai gồm mục II. Thửa đất, nhà ở & tài sản khác gắn liền với đất được in chữ đen, thể hiện các thông tin về thửa đất, nhà ở hoặc các công trình xây dựng khác, đất trồng cây lâu năm, rừng sản xuất và phần ghi chú. Bên dưới có đề ngày tháng năm ký sổ đỏ; cơ quan ký cấp sổ. Bên góc dưới trái có số cấp sổ và GCN. Trang hai của mẫu sổ đỏ mới nhất 2022 vẫn có nền hồng, họa tiết trống đồng đặc trưng.

Trang thứ ba in nền hồng, chữ đen, gồm mục III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở & tài sản khác gắn liền với đất. Tiếp theo đó là mục “IV. Những thay đổi sau khi đã cấp Giấy chứng nhận”.

Trang thứ tư là nội dung tiếp đối của trang 3, nối tiếp mục IV và các nội dung cần phải lưu ý đối với người được cấp sổ đỏ. Cuối cùng là phần mã vạch.

Phần trang bổ sung của mẫu sổ đỏ mới nhất 2022 có đề dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận”. Cùng với đó là hàng loạt các thông tin khác như: số hiệu thửa đất, số phát hành sổ, số vào sổ cấp GCN và mục IV. Những thay đổi sau khi đã cấp Giấy chứng nhận” tương tự như trang thứ tư của loại giấy tờ này.

Cách phân biệt sổ đỏ thật – giả

Mẫu sổ đỏ mới nhất 2022 nhìn chung không có quá nhiều thay đổi so với mẫu trước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa kịp cập nhật các thông tin này nên khó tránh khỏi việc nhầm lẫn giữ sổ đỏ thật và giả.

Có hai cách phân biệt dễ dàng nhất hiện nay bạn nên biết:

cach-phan-biet-so-do-that-gia

Cách phân biệt sổ đỏ thật – giả

Cách 1: Kiểm tra các thông tin có trên sổ đỏ

Trước tiên cần kiểm tra kỹ tên Giấy chứng nhận cũng như các đề mục có trên giấy để xác định đây là giấy tờ thật hay giả. Đặc biệt, kiểm tra mã vạch được in dưới cuối trang 4 chính là cách nhanh nhất để phân biệt. Mã vạch này được dùng để quản lý và tra cứu các thông tin về Sổ. Dãy mã này có cấu trúc dạng MX.MN.ST, trong đó:

  • MX thể hiện mã đơn vị hành chính cấp xã của thửa đất theo quyết định của Thủ tướng Việt Nam về danh mục và mã số hành chính Việt Nam. Nếu thửa đất nằm trên hai hoặc nhiều đơn vị hành chính cấp xã thì mã vạch được lấy theo mã xã có phần diện tích lớn nhất. Trong trường hợp mẫu sổ đỏ mới nhất 2022 thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì phải cập nhật thêm mã tỉnh/ thành phố trực thuộc TW.
  • MN thể hiện năm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; mã này gồm 2 chữ số cuối của năm ký cấp Giấy.
  • ST thể hiện số thứ tự lưu trữ các hồ sơ thủ tục đăng lý đất đai theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ tài nguyên và Môi trường.
  • ST là số thứ tự lưu trữ của các hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần.

Đây là cách nhanh nhất để kiểm tra tính xác thực của sổ đỏ. Tuy nhiên, cách thức này chỉ mang tính chất tương đối vì chỉ nhìn bằng mắt thường nên tỷ lệ chính xác không cao. Để chính xác hơn có thể đăng ký kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Cách 2: Kiểm tra tại cơ quan cấp Sổ đỏ

Với những địa phương đã có văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường chính là đơn vị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.

Đối với những địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, có thể kiểm tra giấy tờ thật giả tại:

  • Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản gắn liền với đất
  • UBND cấp huyện, nơi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài khác khác gắn liền với đất.

Bài viết đã cập nhật thêm nhiều thông tin chính xác về mẫu sổ đỏ mới nhất 2022 cũng như cách phân biệt sổ đỏ thật giả nhanh chóng, thuận tiện nhất. Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích giúp các cá nhân và hộ gia đình nắm rõ hơn quy định của pháp luật với các loại giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản đất đai.

5/5 - (1 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề