Sổ đỏ là gì? Phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu? – Lệ phí sang tên sổ đỏ 2022

Có thể bạn quan tâm:

Phí sang tên sổ đỏ bao nhiêu? Sổ đỏ là gì? Cụm từ “sổ đỏ” không còn xa lạ gì với tất cả mọi người, dù cho bạn có sở hữu bất kỳ bất động sản nào không thì chắc hẳn  bạn cũng đã từng nghe qua. Vậy bản chất của sổ đỏ là gì, có khác gì so với sổ hồng hay không? Cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu chi tiết hơn thuật ngữ “sổ đỏ” cũng như chi phí sang tên sổ đỏ hiện nay là bao nhiêu.

Sổ đỏ là gì?

“Sổ đỏ” là thuật ngữ dùng để chỉ giấy chứng nhận sở hữu đất, và thường được gọi là sổ đỏ vì đặc trưng màu sắc của cuốn sổ này. 

Tùy thuộc vào từng giai đoạn và nước ta có những tên gọi của những cuốn sổ đỏ khác nhau như:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Tuy nhiên, từ ngày 10/12/2009, Bộ tài nguyên và Môi trường đã ban hành một thêm một mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất có bìa màu hồng, hay gọi tắt là “sổ hồng”.

phi-sang-ten-so-do

Hình ảnh sổ đỏ và sổ hồng. Hiện nay sổ hồng đã thay thế sổ đỏ 

Về mặt pháp lý, 2 mẫu này được đều có giá trị pháp lý như nhau và được nhà nước cấp quyền sử dụng.

Phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu?

Chi phí sang tên sổ đỏ là vấn đề được rất nhiều chủ sở hữu đất quan tâm. Dưới đây sẽ là chi phí khi cấp sổ đỏ lần đầu và chi phí sang tên sổ đỏ từ người này qua người khác.

Phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu? Các khoản lệ phí khi cấp sổ đỏ lần đầu bao gồm:

Phí trước bạ

Theo Điều 6 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, phí trước bạ để làm sổ đỏ sẽ được tính theo công thức: PHÍ TRƯỚC BẠ = 0.5% X (DIỆN TÍCH X GIÁ 1M2 TẠI BẢNG GIÁ ĐẤT). Trong đó, bảng giá đất sẽ được ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm làm phí trước bạ.

Phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định, mỗi địa phương sẽ có một mức phí khác nhau, tuy nhiên mức phí cấp sổ đỏ giữa các tỉnh không quá chênh lệch nhau.

Hiện nay, chi phí cấp sổ đỏ giao động trong khoảng từ 10.000 đồng tới 500.000 đồng tùy từng thửa đất và khu vực. Để biết cụ thể hơn về chi phí cấp sổ đỏ, chủ đất có thể liên hệ các văn phòng tư vấn luật đất đai trên địa bàn để biết rõ hơn.

Tiền sử dụng đất

Chủ đất phải đóng các tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật trước khi ra sổ đỏ, các khoản tiền cần đóng sẽ được quy định cụ thể tại nghị định 45/2014/NĐ-CP. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, mức phí sẽ khác nhau, ngoài ra cũng sẽ có một số trường hợp được miễn phí tiền sử dụng đất.

Các loại phí khác

Phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu? Ngoài các loại phí cố định nêu trên, chủ đất cần chuẩn bị thêm các khoản phí như: Phí công chứng, phí thẩm định, phí trích đo…

Quy định về các phí sang tên sổ đỏ mới nhất năm 2022

phi-sang-ten-so-do

Phí trước bạ

Phí sang tên sổ đỏ bao gồm lệ phí trước bạ khi sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tính theo công thức được quy định tại Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, cụ thể 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Giá trị nhà/đất trong hợp đồng sang nhượng cao hơn giá trị nhà/đất mà UBND cấp tỉnh quy định.

PHÍ TRƯỚC BẠ = 0.5% X TỔNG SỐ TIỀN GHI TRONG HỢP ĐỒNG

  • Trường hợp 2: Giá trị nhà/đất trong hợp đồng bằng có giá trị bằng hoặc thấp hơn giá trị nhà/đất mà UBND cấp tỉnh quy định.

PHÍ TRƯỚC BẠ = 0.5% X (DIỆN TÍCH X GIÁ 1M2 TẠI BẢNG GIÁ ĐẤT)

Phí thậm định hồ sơ

Phí sang tên sổ đỏ còn bao gồm phí thậm định hồ sơ. Theo thông tư số 85/2019/TT-BTC, phí thậm định hồ sơ sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố quy định, nên mức thu giữa các tỉnh thành là khác nhau. Trung bình, thẩm định một bộ hồ sơ sẽ có giá từ 500.000 – 2.000.000 đồng, tuy nhiên một số địa phương sẽ có mức giá cao hơn, hầu hết sẽ dưới 5.000.000 đồng.

Lệ phí làm bìa mới

Phí sang tên sổ đỏ bao gồm có cả lệ phí làm bìa mới, trung bình sẽ dưới 100.000 đồng/lần/bộ. Mức phí này sẽ do người được chuyển nhượng hoặc được cho tặng đóng.

Trường hợp nào không cần phải đóng phí trước bạ?

Theo khoản 10 điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, đối với các trường hợp thừa kế hoặc cho tặng giữa các đối tượng dưới đây thì được miễn phí trước bạ: Giữa vợ chồng, cha mẹ ruột và con cái, cha mẹ nuôi với con cái, cha mẹ chồng với con dâu, cha mẹ vợ hoặc với con rể, ông bà nội/ngoại với các cháu, anh chị em ruột với nhau được cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ hồng – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất.

Ngoài những trường hợp này thì bắt buộc phải đóng phí trước ba khi sang tên, chuyển nhượng bất động sản, kể cả những trường hợp mua bán giữa người thân trong gia đình.

Dù được miễn lệ phí trước bạ thì người sở hữu đất vẫn bắt buộc phải kê khai để nhà nước quản lý theo khoản 3 điều 7 nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Thủ tục sang tên sổ đỏ có phức tạp hay không? Thời gian sang tên là bao lâu?

phi-sang-ten-so-do

Các trường hợp được sang tên sổ đỏ

Phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu? Ngoài phí sang tên sổ đỏ thì thủ tục sang tên và thời gian sang tên cũng là điều được chủ đất quan tâm và lưu ý.

Quy trình và thủ tục sang tên sổ đỏ

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng

Bên bán và bên mua cùng đến văn phòng công chứng hoặc UBND xã để xác lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới sự chứng kiến của công tố viên  hoặc cán bộ tư pháp.

Khi đi nhớ mang theo các giấy tờ liên quan như: Sổ đỏ, CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu gia đình, giấy đăng ký kết hôn trong trường hợp đã lập gia đình…để thủ tục được hoàn tất nhanh chóng hơn.

Bước 2: Kê khai các nghĩa vụ tài chính

Cơ quan có thẩm quyền sẽ kê khai các khoản tài chính mà người chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải nộp, thời hạn hoàn thành công tác nộp các khoản phí là 10 ngày kể từ thời điểm đã thông báo.

Phí sang tên sổ đỏ là bao nhiêu? Các khoản phí bao gồm: Phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định.

Bước 3: Nộp hồ sơ sang tên

Cá nhân hoặc hộ gia đình cần sang tên sổ đỏ nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận nộp tại UBND xã nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện để được giải quyết.

Thời gian sang tên sổ đỏ hiện nay là bao lâu?

Hiện nay, thời gian chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất được rút ngắn là 15 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật) theo nghị định số 01/2017/NĐ-CP.

Trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến sổ đỏ, chi phí sang tên sổ đỏ và quy trình sang tên sổ đỏ để các cá nhân và hộ gia đình có thể hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật hiện hành.

5/5 - (1 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề