Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km?  Ý nghĩa gì đối với kinh tế

Có thể bạn quan tâm:

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Việt Nam là đất nước có đường bờ biển dài chưa kể nhiều đảo và các bán đảo, là điều kiện thuận lợi để nuôi trồng hải sản và phát triển du lịch biển mang lại nguồn thu lớn cho người dân. Vậy đường bờ biển nước ta có đóng góp gì trong phát triển kinh tế đất nước, cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km?

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Việt Nam có đường bờ biển dài 3260km, kéo dài 13 vĩ độ từ Móng Cái (Quảng Ninh) qua Cà Mau đến Hà Tiên (Kiên Giang) đi qua 28/63 tỉnh và thành phố, chiều dài đường bờ biển này chưa tính các đảo và bán đảo.

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Ở các tỉnh đi qua, đường bờ biển sẽ có chiều dài và giá trị kinh tế khác nhau. Một số tỉnh giáp biển sẽ phát triển mạng về du lịch biển, một số tỉnh lại phát triển về chăn nuôi hải sản.

Ở mỗi vùng biển, độ mặn của nước biển là khác nhau nên việc nuôi trồng hải sản cũng khác nhau, mỗi vùng sẽ phù hợp với một giống vật nuôi khác, giá trị dinh dưỡng và độ tươi ngon cũng không giống nhau.

Những tỉnh giáp biển phát triển mạnh về du lịch có khả năng mang về nguồn kinh tế lớn cho người dân khu vực cũng như thúc đầy kinh tế nước nhà, những khu vực này thường có đường bờ biển dài, nước biển trong xanh và cảnh đẹp thu hút khách du lịch.

duong-bo-bien-nuoc-ta-co-chieu-dai-nhieu-km

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Việt Nam với 28 tỉnh giáp biển

Thuận lợi của Việt Nam khi có đường bờ biển dài?

  • Thuận lợi đánh bắt: Đường bờ biển dài với tài nguyên hải sản phong phú là thuận lợi để giúp ngư dân khai thác tốt hơn.
  • Khai thác khoáng sản: Không chỉ đánh bắt mà ngành công nghiệp khai thác khoáng sản biển cũng được đẩy mạnh, đặc biệt như Quảng Ninh ngành khai thác khoáng sản rất phát triển.
  • Nuôi trồng hải sản: Ngoài đánh bắt, để tăng sản lượng hải sản cung cấp mỗi năm, người dân ở các tỉnh giáp biển còn có xu hướng nuôi trồng hải sản để tăng kinh tế.
  • Phát triển du lịch: Đường bờ biển dài với bãi cát rộng, phong cảnh đẹp tạo điều kiện phát triển các loại hình nghỉ dưỡng.
  • Rút ngắn thời gian di chuyển: Ngoài đường hàng không thì đường biển được xem có con đường di chuyển thuận lợi nhất, đặc biệt là vận chuyển hàng hóa qua cảng biển, mang lại nguồn kinh tế cực kỳ tiềm năng.

Những tỉnh nào có đường bờ biển dài và đẹp nhất?

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Theo thống kê, trong 28 tỉnh có đường bờ biển đi qua, các tỉnh dưới đây có đường bờ biển dài và đẹp, mang tiềm năng phát triển kinh tế cực kỳ tốt:

Biển Nha Trang Khánh Hòa

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Khánh Hòa là tỉnh có đường bờ biển dài nhất nước ta với chiều dài 385km với nhiều đầm, lạch, vịnh đảo và vùng biển lớn.

Khánh Hòa là khu vực dễ dàng xây dựng cảng biển trong đó có 2 cảng quốc tế là Vân Phong và Cam Ranh, đẩy mạnh vận chuyển bằng đường biển mang lại giá trị kinh tế cao.

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Thành phố của Khánh Hòa là Nha Trang, đây được xem là thành phố có nền du lịch biển phát triển, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách du lịch tham quan, vào các dịp lễ lượt khách về đây có thể đạt 150.000 – 270.000 lượt.

Nha Trang được biết đến như thiên đường du lịch với bãi biển lớn, nước biển trong suốt, không khí mát mẻ, cảnh sắc thiên nhiên đẹp là điểm đến lý tưởng của khách du lịch.

duong-bo-bien-nuoc-ta-dai-bao-nhieu-km

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Biển Nha Trang, địa điểm du lịch đáng trải nghiệm

Đảo Ngọc Phú Quốc

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Huyện đảo Phú Quốc được mệnh danh là “Đảo Ngọc” của Việt Nam, là hòn đảo lớn nhất Việt Nam với diện tích 590km2 gần bằng với quốc đảo Singapore.

Phú Quốc là hòn đảo nằm cách xa thành phố, ở đây bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống của những người dân làng chài, lặn biển ngắm san hô dưới làn nước trong vắt, cảnh đẹp nên thơ trữ tình.

Những năm gần đây, Phú Quốc dần thay đổi diện mạo, “khoác áo” mới với những công trình mang đẳng cấp quốc tế, những khu vui chơi giải trí thâu đêm, thành phố không ngủ. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng với view trực diện biển đang làm mưa làm gió tại thị trường Phú Quốc phải kể đến: Sun Grand City Hillside Residence, Đảo thiên đường – Hòn Thơm Paradise Island Phu Quoc, Sun Tropical Village Bãi Kem,…

duong-bo-bien-nuoc-ta-dai-bao-nhieu-km

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Đảo Ngọc với phong cảnh thiên nhiên nên thơ, hữu tình

Biển Trà Cổ Quảng Ninh

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Quảng Ninh là tỉnh phát triển mạnh về kinh tế biển với việc khai thác khoáng sản biển và các cảng biển cùng với nền du lịch phát triển.

Trà Cổ được tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận là bãi biển dài nhất Việt Nam với chiều dài 17km. Nước biển trong xanh và bãi biển dài là điều kiện để phát triển hình thức du lịch nghỉ mát, tắm biển.

Biển Quảng Ninh còn được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất Việt Nam với biển xanh, bờ cát trắng và rặng phi lao rì rào đón sóng biển, nên cảnh đẹp nên thơ không thể bỏ lỡ.

Biển Vũng Tàu 

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với đường bờ biển dài 305km, tiếp giáp với Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận thu hút lượng lớn khách du lịch từ các tỉnh này.

Biển Vũng Tàu là điểm đến lý tưởng trong các dịp nghỉ lễ ngắn ngày, việc di chuyển chỉ Hồ Chính Minh tới biển Vũng Tàu chỉ 1,5 – 3 tiếng tùy phương tiện, phù hợp với du lịch gia đình ngắn ngày.

duong-bo-bien-nuoc-ta-dai-bao-nhieu-km

Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Biển Vũng Tàu, điểm du lịch biển của phía Nam

Các dịch vụ tại biển Vũng Tàu được đẩy mạnh, biệt thự nghỉ dưỡng, homestay, quán ăn, beer club… thời gian mở cửa gần như xuyên đêm để tiếp đón khách du lịch.

5/5 - (1 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề