Bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận cập nhật 2023

Có thể bạn quan tâm:

Bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận – Cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận là một đoạn của đường cao tốc Bắc – Nam đi qua địa phận tỉnh Tiền Giang với chiều dài là 51,5km. Tuyến đường xây dựng mang lại nhiều tiềm năng phát triển cho địa phương cũng như các tỉnh khu vực phía Nam. Cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu về bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận và các thông tin liên quan thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận là một đoạn của tuyến cao tốc Bắc – Nam phía Đông  đi qua địa phận tỉnh Tiền Giang, được ký hiệu là CT.01.

Tên công trình Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận
Chiều dài 51,5km
Vị trí đi qua Châu Thành, Thị xã Cai Lậy, Cai Lậy, Cái Bè
Các nút giao Thân Cửu Nghĩa, Cai Lậy, thuộc huyện Cái Bè, An Thái Trung
Hình thức đầu tư Đối tác công tư
Mức đầu tư ban đầu 12.668 tỷ
Khởi công 2009
Hoàn thành 2022
Dưới đây là bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận:
ban-do-duong-cao-toc-trung-luong-my-thuan

Bản đồ đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Tiến độ thi công công trình đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận mới nhất

Bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận – Tiến độ thi công ban đầu của tuyến cao tốc này được khởi công vào năm 2009, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2013 với mức kinh phí ban đầu là 12.668 tỷ.

Tuy nhiên, do một số vấn đề về pháp lý và kỹ thuật mà việc xây dựng cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận phải tạm ngưng. Mãi đến năm 2019, dự án mới được góp vốn là tái khởi công.

Ngày 25/1/2022, tuyến đường được thông tạm thời để phục vụ việc đi lại vào dịp Tết Nguyên Đán, đến ngày 27/4/2022 thì chính thức đi vào hoạt động phục vụ cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa.

Bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận – Cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận được đầu tư theo hình thức đối tác công thương (Hình thức BOT thu phí) nên trong thời gian tới sẽ cho thu phí tại các trạm thu phí trên tuyến cao tốc này.

Ngày 30/6/2022, Đại diện công ty cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận cho biết sẽ cho chạy thử trạm thu phí miễn phí trong vòng 30 ngày để nhân viên quen với công tác thu phí và sẽ sớm đưa vào hoạt động thu phí chính thức.

tram-thu-phi-cao-toc-trung-luong-my-thuan

Bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận – Chạy thử trạm thu phí trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận có ý nghĩa gì đối với khu vực Tây Nam Bộ?

Bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận cuối cùng cũng đã đi vào hoạt động sau 13 năm người dân phải chờ đợi, chịu cảnh sình lầy, đất đá, ồn ào, khói bụi, tất cả đều được đền đáp xứng đáng.

Giao thông thuận lợi

Bất kỳ một tuyến đường nào xây dựng cũng mang đến mục đích đầu tiên là kết nối hạ tầng giao thông. Giao thông phát triển thì mới kéo theo sự phát triển của các phương diện khác.

Bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận hòan thành, việc kết nối từ thành phố Hồ Chí Minh đến các tỉnh miền Tây nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết giúp rút ngắn thời gian di chuyển và vận chuyển hàng hóa.

Phát triển kinh tế

Bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận hoàn thiện giúp việc vận chuyển nông sản, thủy hải sản từ các tỉnh miền Tây lên trung tâm dễ dàng hơn, tạo điều kiện để người dân tập trung phát triển kinh tế.

Ngoài ra, tuyến cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận đi vào hoạt động kéo theo lượng lớn dân cư về an cư tại đây, hàng quán bắt đầu mọc lên nhiều hơn, các hình thức kinh doanh buôn bán bắt đầu đa dạng hơn.

Phát triển bất động sản

Các khu vực quy hoạch những tuyến đường lớn thường có giá trị bất động sản cao bởi 2 yếu tố kể trên: Khi giao thông thuận lợi, kinh tế khu vực phát triển sẽ kéo theo việc dân cư về đông dẫn đến giá trị bất động sản tăng cao.

Hiện tại, nhờ bản đồ đường cao tốc Trung Lương Mỹ Thuận, tỉnh Tiền Giang đã phát triển một số dự án bất động sản lớn nhỏ được đầu tư cơ sở hạ tầng, tiện nghi đầy đủ tạo điều kiện để người dân các khu vực thành phố an cư và đầu tư.

Các tuyến cao tốc khu vực Tây Nam Bộ

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cao tốc Bến Lức – Long Thành là tuyến cao tốc kết nối 2 tỉnh Long An và Đồng Nai, tạo điều kiện thuận lợi kết nối các tỉnh Tây Nam Bộ với các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành đang trong quá trình thi công và đã đạt được tiến độ 80%. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh kéo dài gây khó khăn trong quá trình thi công nên đơn vị đã gia hạn thêm thời gian để hoàn thành.

Đồng thời, việc thiếu hụt vốn khiến cho cao tốc Bến Lức Long Thành nhiều lần bị đẩy lùi tiến độ để chờ rót vốn. Dự kiến quý 3 năm 2025 tuyến cao tốc này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành dài dài 57,8km với 4 làn xe, trong đó có 2 làn dừng cấp, vận tốc thiết kế là 100km/h, mức vốn đầu tư ban đầu là 31.320 tỷ đồng.

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đi từ Bến Lức (Long An) đi qua các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh(Hồ Chí Minh) và dừng ở Long Thành(Đồng Nai).

thi-cong-ben-luc-long-thanh

Tiến độ thi công tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành

Cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương

Cao tốc Hồ Chính Minh – Trung Lương là đầu mối giao thông kết nối Hồ Chí Minh với tỉnh Tiền Giang nói riêng và đồng bằng Sông Cửu Long nói chung, hiện tuyến đường đã đi vào hoạt động từ năm 2010 mang lại nhiều lợi thế cho khu vực.

Công trình đường cao tốc Hồ Chí Minh – Trung Lương do bộ Giao thông Vận tải đầu tư xây dựng, khởi công từ ngày 16/12/2004 với chiều dài 61,9km, 4 làn xe hơi, mức vốn đầu tư ban đầu là 9.884 tỷ.

Tuyến cao tốc hoàn thành mang lại nhiều thuận lợi cho các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, thúc đẩy kết nối giao thông, giao thương giữa các tỉnh với thành phố Hồ Chí Minh.

Cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Tuyến cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ có chiều dài 23km kết nối từ Tiền Giang tới Cần Thơ được khởi công từ tháng 1/2021 và dự kiến đi vào hoạt động năm 2023.

Dự án được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 với quy mô 4 làn xe, giai đoạn 2 tiến hành mở rộng lên 6 làn xe cao tốc. Dự án do bộ GTVT và Ban quản lý dự án Mỹ Thuận đại diện đầu tư, mức vốn đầu tư ban đầu là 4.826 tỷ.

ban-do-cao-toc-my-thuan-can-tho

Bản đồ cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

Đến nay, tuyến cao tốc này vẫn bị chậm tiến độ do quá trình đền bù và giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, hiện tại tiến độ đã giải phóng mặt bằng đã đạt 97%.

Tuyến cao tốc Mỹ Thuận Cần Thơ và Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành sẽ giảm thời gian di chuyển từ Hồ Chí Minh tới cần thơ chỉ còn khoảng 2 tiếng, trong khi trước đó phải di chuyển lên tới 4 tiếng.

Có thể bạn quan tâm:

Các câu hỏi thường gặp

5/5 - (1 bình chọn)
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề