Top 9 các mô hình đầu tư bất động sản. Ưu nhược điểm.

cac mo hinh dau tu bat dong san
Có thể bạn quan tâm:

Các mô hình đầu tư bất động sản nào đang là xu hướng? Loại hình bất động sản nào là có nhiều ưu điểm hơn cả? Cùng Kênh tin Bất động sản tìm hiểu chi tiết về một vài mô hình đầu tư bất động sản để có cái nhìn sáng suốt hơn trước khi quyết định xuống tiền.

Các mô hình đầu tư bất động sản: chung cư cao tầng trong thành phố lớn

Ưu điểm mô hình đầu tư căn hộ chung cư

Chính sách thanh toán linh hoạt vì có thể hỗ trợ khách hàng thanh toán trả góp. Hoặc có thể liên kết cùng ngân hàng cho khách hàng vay với lãi suất ưu đãi.

Nhu cầu lưu trú tăng cao tại các thành phố lớn như TP.HCM, thu nhập bình quân đầu người cũng tăng theo. Nhu cầu thuê, mua chung cư cũng từ đây tăng mạnh. Chung cư là mô hình đầu tư có thể mua và cho thuê lại kiếm lời.

Các mô hình đầu tư bất động sản: chung cư cao tầng trong thành phố lớn

Chung cư là một trong các mô hình bất động sản được ưa chuộng.

Trong các mô hình đầu tư bất động sản, chung cư có khả năng thanh khoản cao. Đây là mô hình đầu tư bất động sản có thể áp dụng phương thức “lướt sóng”. Kiếm lời nhanh trong thời gian ngắn.

Với phân khúc căn hộ chung cư giá thấp. Khả năng “đẩy hàng” sẽ cao hơn, thậm chí ổn định đều đặn hàng tháng.

Nhược điểm của căn hộ chung cư

Giá trị của các dự án chung cư thường bị kê lên khá cao so với giá trị thực. Giá chung cư tăng nhẹ, giá ít có sự nhảy vọt đột biến. Nếu muốn đầu tư chung cư, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị tìm hiểu thị trường.

Các mô hình đầu tư bất động sản: nhà phố truyền thống

Ưu điểm của mô hình nhà phố

Đây là mô hình đáp ứng tốt đồng thời nhu cầu kinh doanh, cho người khác thuê lại để kinh doanh, hoặc dùng để ở.

Nhà phố cho nguồn thu nhập cao và ổn định hàng tháng, thậm chí nhiều năm. Do nhu cầu tìm mặt bằng phục vụ công việc kinh doanh là nhu cầu luôn có. Bên cạnh đó, nhà phố còn minh bạch về sổ sách pháp lý.

Các mô hình đầu tư bất động sản: nhà phố truyền thống

Nhà phố là mô hình đầu tư bất động sản không bao giờ lỗi thời.

Nhược điểm của mô hình nhà phố

Vốn đầu tư cao, đặc biệt nhà tại các đường lớn lại càng có giá trị. Phức tạp trong khâu giấy tờ tách sổ. Tính thanh khoản tùy thuộc vào khu vực bất động sản.

Giá trị một căn nhà phố thường quy định theo khu vực. Khó có sự linh hoạt điều chỉnh so với mặt bằng chung.

Các mô hình đầu tư bất động sản: đất nền là món đầu tư rủi ro cao

Ưu điểm của đất nền

Đất nền thường có nhiều mức giá, thậm chí với tài sản thấp người ta đã có thể sở hữu cho mình một mảnh đất vốn ít, nhưng khả năng sinh lời cao. Lợi nhuận đất nền luôn hấp dẫn hơn nhà phố, tính thanh khoản cũng cao hơn hẳn.

Nguồn cung đất nền không nhiều. Đất nền cũng khó có khả năng bị tuột giá. Do không chịu tác động nhiều của chu kỳ tăng trưởng bất động sản.

Các mô hình đầu tư bất động sản: đất nền là món đầu tư rủi ro cao

Trong các mô hình đầu tư bất động sàn, đất nền cho khả năng sinh lời cao.

Nhược điểm của đất nền

Đây là một trong các mô hình đầu tư bất động sản dễ bị các công ty lợi dụng lừa đảo nhất.

Tính pháp lý của đất nền chưa cao, còn có nơi mập mờ, khó kiểm chứng. Những mảnh đất đẹp thường yêu cầu vốn cao. Đất rẻ lại khó thanh khoản. Mất một thời gian nhất định.

Đất nền không phải nơi nào cũng thật sự giá trị. Chỉ những sản phẩm đất nền nằm trong vùng quy hoạch đô thị, vùng dự thảo phát triển hạ tầng, kinh tế mới có sự tăng trưởng như mong đợi.

Các mô hình đầu tư bất động sản: đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng lợi nhuận lâu dài

Ưu điểm của khu du lịch nghỉ dưỡng

Bất động sản nghỉ dưỡng mang tính đa năng nhất trong các mô hình đầu tư bất động sản. Có thể dùng để ở, tự kinh doanh du lịch. Hoặc cho bên thứ 3 làm du lịch.

Các mô hình đầu tư bất động sản: đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng lợi nhuận lâu dài

Khu du lịch nghỉ dưỡng, mô hình đầu tư của các đại gia.

Khả năng sinh lời với bất động sản nghỉ dưỡng thường kéo dài từ 8 đến 10 năm. Với mức lợi nhuận cam kết có thể lên đến 8 -14% năm.

Du lịch phát triển, khách ngoại quốc đổ về Việt Nam giúp loại hình này ngày càng có nhiều tiềm năng.

Nhược điểm của khu du lịch nghỉ dưỡng

Khá phức tạp và có nhiều khó khăn trong vấn đề pháp lý. Cần vốn đầu tư cao. Lợi nhuận của bất động sản nghỉ dưỡng cũng phụ thuộc nhiều vào thị trường du lịch.

Hoa viên nghĩa trang – một trong các mô hình đầu tư bất động sản mới

Ưu điểm của mô hình bất động sản nghĩa trang

Bất động sản nghĩa trang không bị tác động nhiều bởi thị trường biến động. Mang lại lợi nhuận hấp dẫn vì nguồn cung khan hiếm mà nhu cầu không đổi hay thậm chí ngày một gia tăng.

Hoa viên nghĩa trang - một trong các mô hình đầu tư bất động sản mới

Hoa viên nghĩa trang là loại hình đầu tư mới.

Hoa viên nghĩa trang hiện tại vẫn rất dễ thở về mặt pháp lý. Vốn bỏ ra cũng không quá cao với nhiều sản phẩm đa dạng. Khi đầu tư vào mô hình này, sẽ có sự hỗ trợ đẩy hàng từ các chủ đầu tư.

Nhược điểm của mô hình bất động sản nghĩa trang

Tâm lý người Việt còn khá mới lạ với mô hình đầu tư này. Đối với cả người đầu tư và người có nhu cầu sử dụng. Cùng đó, một số dự án hoa viên nghĩa trang có sự tác động của nhà nước về vấn đề quy hoạch.

Shophouse kinh doanh là một trong các mô hình đầu tư bất động sản hiện đại

Ưu điểm của mô hình bất động sản Shophouse

Các shophouse chủ yếu là mô hình bất động sản phục vụ cho mục đích thương mại. Thường có tính thanh khoản cao, cho thuê cũng được giá tốt. Các shophouse hiện nay nguồn cung khan hiếm với 3-5% nhưng lại có nhu cầu lớn.

Shophouse kinh doanh là một trong các mô hình đầu tư bất động sản hiện đại

Những căn shophouse sang trọng thu hút người qua đường.

Nhược điểm của mô hình bất động sản Shophouse là có giá cao hơn căn hộ. Và có thời gian sở hữu chỉ trong vòng 50 năm đổ lại.

Một trong các mô hình đầu tư cần quỹ đất lớn – nhà xưởng khu công nghiệp

Ưu điểm của mô hình nhà xưởng

Thông thường, nhà đầu tư đổ tiền vào sản phẩm nhà xưởng thường vì mục đích cho thuê. Giá thuê xưởng cao hơn so với các loại bất động sản khác trên thị trường. Mặt khác, giá thuê đất công nghiệp hiện nay đang có xu hướng gia tăng.

Một trong các mô hình đầu tư cần quỹ đất lớn - nhà xưởng khu công nghiệp

Một trong các mô hình đầu tư bất động sản thời đại công nghiệp – nhà xưởng.

Nhược điểm của mô hình nhà xưởng

Đầu tư mô hình bất động sản nhà xưởng cần có nguồn vốn lâu dài. Đi cùng khả năng thu hồi vốn chậm. Quỹ đất xây xưởng cũng là vấn đề nan giải. Cũng có thể gặp khó khăn trong các chính sách về pháp lý gây trúc trắc cho nhà đầu tư.

Các mô hình đầu tư bất động sản: Officetel cho giới doanh nhân

Ưu điểm của mô hình Officetel

Thường các loại mô hình đầu tư bất động sản như Officetel sẽ có diện tích nhỏ nên không có giá quá cao. Nhưng vẫn đủ mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Các mô hình đầu tư bất động sản: Officetel cho giới doanh nhân

Officetel dẫn đầu các mô hình đầu tư bất động sản thế hệ mới.

Bên cạnh đó, địa chỉ của các officetel hoàn toàn có thể dùng để đăng ký doanh nghiệp. Cũng như có thể đặt bảng tên công ty để nhận biết trước căn hộ.

Nhược điểm của mô hình Officetel

Mô hình bất động sản này chỉ có thời hạn sở hữu trong vòng 50 năm đổ lại. Chi phí vận hành loại căn hộ này cũng cao hơn thông thường. Bên cạnh đó, diện tích Officetel thường nhỏ nên không thuận tiện cho nhu cầu trú lại lâu dài.

Trên đây là các mô hình đầu tư bất động sản hiện đang có mặt tại thị trường Việt Nam. Dù không quá nhiều nhưng vẫn đủ để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát nhất. Đưa ra quyết định đúng đắn cho mình. Hiểu rõ mình muốn gì và tránh mất tiền oan khi chạy theo xu hướng.

Rate this post
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề