Hợp đồng cho thuê căn hộ là gì? Tại sao phải ký hợp đồng khi cho thuê căn hộ?

Có thể bạn quan tâm:

Hợp đồng cho thuê căn hộ là gì? Những năm gần đây, nhu cầu thuê căn hộ ngày càng tăng, đặc biệt ở những khu vực thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội. Xu hướng đầu tư căn hộ cho thuê tại các khu vực thành phố lớn cũng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Vậy chủ nhà cần làm gì để đảm bảo mức lợi nhuận khi cho thuê cũng như đảm bảo giá trị tài sản không bị xuống cấp. Cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu về hình thức cho thuê căn hộ và các giải pháp đảm bảo khi cho thuê.

Hợp đồng cho thuê căn hộ là gì?

Hợp đồng cho thuê căn hộ là biên bản kết giao của chủ căn hộ và khách thuê dựa trên sự đồng thuận của 2 bên. Trong đó sẽ quy định rõ là giá thuê, thời gian thuê, thời gian thanh toán tiền thuê và quy định khi thuê nhà…

Hợp đồng thuê nhà sẽ quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và các điều khoản áp dụng khi có vấn đề tranh chấp xảy ra.

Khi có hợp đồng cho thuê căn hộ, chủ nhà và khách thuê đều có thể yên tâm rằng lợi ích của mình không bị xâm phạm, trường hợp lợi ích bị xâm phạm sẽ được giải quyết theo luật dân sự quy định.

mau hop dong cho thue can ho 1

Hợp đồng cho thuê căn hộ là biên bản dân sự giữa chủ nhà và khách thuê

Vì sao nên lập hợp đồng cho thuê căn hộ?

Tất cả các giao dịch mua bán, cho thuê đều nên lập hợp đồng, khi có hợp đồng thì lợi ích của các bên mới được giữ vững, hạn chế tối đa việc xâm phạm lợi ích của nhau.

Đối với chủ nhà

Khi có hợp đồng cho thuê căn hộ, chủ nhà có thể đảm bảo nhận được tiền thuê nhà đúng thời hạn quy định, hoặc nhận tiền lãi nếu người thuê nhà đóng trễ.

Hợp đồng cho thuê căn hộ sẽ có những điều khoản quy định về việc tình trạng bàn giao và tình trạng khi trả nhà, điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng xuống cấp căn hộ.

Trường hợp thời hạn hợp đồng còn giá trị, khách thuê không được tự ý dọn đi, trường hợp tự ý dọn đi sẽ không được chủ nhà chi trả tiền cọc.

Đối với người thuê nhà

Khi có hợp đồng cho thuê căn hộ, người thuê nhà sẽ đóng tiền nhà theo mức cố định, chủ nhà không được phép tăng tiền nhà tùy ý, cũng như không được phép thu những loại chi phí không có trong hợp đồng.

Việc có hợp đồng sẽ giúp người thuê nhà an tâm rằng đó là nhà tạm thời của mình, chủ nhà không được phép cho người khác thuê và không được xâm nhập trái phép. Có thể coi như đó là ở nhà thuộc quyền sở hữu tạm thời của khách thuê.

Trường hợp đang trong thời hạn hợp đồng, nếu chủ nhà đổi ý không cho khách thuê nữa sẽ phải đền bù theo quy định trong hợp đồng.

hop-dong-thue-nha

Rõ ràng trong các điều khoản giúp hạn chế các tranh chấp xảy ra

Các điều khoản bắt buộc trong hợp đồng cho thuê căn hộ

Kỳ hạn thuê là bao lâu?

Thời hạn cho thuê hợp đồng thường thấy sẽ có thời hạn thuê là 6 tháng, 1 năm hoặc dài hạn. Tùy thuộc vào kỳ hạn cho thuê mà chủ nhà sẽ đưa ra mức cọc hợp lý để tránh thất thoát, nếu khách thuê đồng ý sẽ tiến hành ký hợp đồng.

Tiền thuê là bao nhiêu? Thời gian đóng tiền thuê?

Tiền thuê nhà mỗi tháng là bao nhiêu, khách thuê nhà sẽ thanh toán theo tháng hay theo quý, thời gian thanh toán cố định vào ngày nào mỗi tháng/mỗi quý, trường hợp đóng trễ sẽ xử lý như thế nào?

Tăng giá theo thời hạn hợp đồng?

Điều khoản này thường được áp dụng với hợp đồng cho thuê căn hộ dài hạn để điều chỉnh mức giá phù hợp với thị trường. Mức điều chỉnh sẽ cố định theo mỗi quý hoặc mỗi năm.

Tiền thuê nhà bao gồm những khoản chi phí nào? Căn hộ chung cư thường phải đóng phí giữ xe, phí quản lý, phí môi trường… Trường hợp 2 bên không giao kèo trước và không ghi rõ trong hợp đồng sẽ gây tranh chấp về sau.

Các trường hợp nào được phép dừng hợp đồng mà không gây thiệt hại cho 2 bên và trường hợp nào được coi là tự ý phá vỡ hợp đồng, những trường hợp đó sẽ chịu trách nhiệm như thế nào cũng nên quy định rõ trong hợp đồng.

mau-hop-dong-thue-can-ho

Mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ – nhà thường được sử dụng

Những lưu ý quan trọng khi lập hợp đồng cho thuê căn hộ – thuê nhà

Thông tin cá nhân của 2 bên có chính xác hay không?

Việc xác định thông tin cá nhân sẽ giúp chủ nhà và người thuê nắm bắt được thông tin liên quan đến đối phương để liên hệ khi có vấn đề cần giải quyết cũng như đúng thông tin để truy cứu trách nhiệm dân sự.

Ghi rõ tiền cọc trên hợp đồng cho thuê

Tiền cọc là khoản chi phí để đảm bảo 2 bên không tự ý ngừng việc thực hiện hợp đồng. Trường hợp khách thuê rời đi không báo trước thì tiền cọc đó sẽ chi trả những chi phí điện, nước, phí quản lý… mà người thuê phải trả. Hoặc trường hợp chủ nhà đổi ý không cho thuê sẽ phải chi trả và bồi thường theo mức tiền cọc được ghi rõ trên hợp đồng.

Thời hạn – Khi nào chấm dứt hợp đồng thuê nhà?

Trường hợp hợp đồng thuê nhà hết hiệu lực, khách thuê nhà muốn kết giao hợp đồng mới sẽ phải theo giá thuê mới mà chủ nhà đưa ra(nếu có). Trường hợp khách thuê không muốn tiếp tục gia hạn hợp đồng chủ nhà phải hoàn trả số tiền cọc mà khách thuê đã đóng trước đó.

Các điều khoản nếu vi phạm hợp đồng

Để hạn chế một trong hai bên vi phạm lợi ích của nhau thì hợp đồng cho thuê căn hộ nên quy định rõ các điều khoản vi phạm và cách giải quyết/mức phạt khi có vi phạm xảy ra để bảo vệ quyền lợi của cả 2 bên.

hop-dong-thue-can-ho

Tìm hiểu kĩ thông tin và điều khoản khi thuê căn hộ

Hợp đồng cho thuê căn hộ có cần công chứng không

Hợp đồng cho thuê căn hộ là văn bản giao dịch dân sự giữa 2 đối tượng chủ nhà và khách thuê nhà. Pháp luật Việt Nam không có bất kỳ điều khoản nào quy định về việc phải công chứng hợp đồng cho thuê căn hộ.

Tuy nhiên, để đảm bảo mức độ tin cậy của hợp đồng cho thuê căn hộ thì 2 bên nên công chức tại văn phòng công chứng trên địa bàn để xác định giá trị pháp lý rõ ràng hơn.

Từ những thông tin mà Kênh tin bất động sản cung cấp, có thể thấy việc kết giao hợp đồng là điều hết sức cần thiết để đảm bảo quyền và lợi ích của cả 2 bên.

Rate this post
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề