Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản mới nhất năm 2022

Có thể bạn quan tâm:

Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản là căn cứ để đảm bảo quyền lợi của 2 bên không bị xâm phạm khi có sai phạm xảy ra. Hợp đồng đặt cọc sẽ giúp giải quyết những tình huống khách hàng bỏ cọc hay trường hợp chủ nhà đổi ý không bán nữa. Vậy mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản sẽ bao gồm những thông tin gì, tại sao cần có hợp đồng đặt cọc khi mua đất?

Cùng Kênh tin bất động sản giải đáp các thắc mắc trên ở bài viết dưới đây.

Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản gồm những thông tin gì?

Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản cũng cần đầy đủ thông tin để tránh những rủi ro trong quá trình giao dịch mua bán. Dưới đây là những thông tin cần có trong một mẫu hợp đồng đặt cọc đơn giản.

Thông tin cá nhân của người mua và người bán

Thông tin cá nhân của 3 bên người mua, người bán và người làm chứng. Trong đó sẽ bao gồm những thông tin chi tiết sau: họ tên, ngày sinh, số CMND/CCCD, hộ khẩu thường trú, số điện thoại liên hệ… khi các thông tin trên giấy chính xác thì pháp luật mới có thể giải quyết trong trường hợp có tranh chấp pháp luật xảy ra.

Chi tiết về tài sản đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản là gì? Tài sản đặt cọc là tiền mặt hay chuyển khoản nên ghi rõ, số tiền đặt cọc ghi bằng số và bằng chữ để tránh việc thêm thắt thông tin, đặc biệt là ở phần số, nếu thêm số 0 vào phía sau sẽ làm số tiền đặt cọc bị thay đổi, ảnh hưởng đến giao dịch sau này.

mau-hop-dong-dat-coc-mua-dat-don-gian

Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản thông dụng hiện nay

Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản cũng cần ghi rõ thời hạn đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản có thời hạn bao lâu? Thời hạn đặt cọc sẽ do 2 bên tự thống nhất với nhau và ghi rõ trong hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản. Trường hợp sau thời gian quy định mà người mua không thanh toán đủ số tiền quy định để ký hợp đồng mua bán, người mua sẽ chịu phạt theo quy định ghi trên hợp đồng.

Hoặc trong thời hạn hợp đồng đặt cọc còn có giá trị mà người bán chuyển nhượng thửa đất đó cho người khác thì người bán sẽ phải bồi thường mức phạt được quy định trong hợp đồng.

Mục đích đặt cọc là gì?

Nên ghi rõ thông tin đặt cọc nhằm mục đích gì, khi đặt cọc 2 bên người mua phải cam kết thửa đất được bán hợp pháp và không có tranh chấp gì. Trong thời gian đặt cọc, bên người mua phải hỗ trợ các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật.

Ghi rõ quyền và nghĩa vụ của các bên khi mua bán

Quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ do 2 bên tự thống nhất với nhau. Trong mẫu hợp đồng đặt cọc đơn giản sẽ có các điều khoản cơ bản sau:

  • Bên người bán: phải cam kết bàn giao đất đúng thửa đất và tình trạng thửa đất được ghi trong hợp đồng đặt cọc.

Số tiền mua đất phải đóng khi sang tên trên “sổ đỏ” hoặc “sổ hồng” là tổng giá trị lô đất trừ đi số tiền đặt cọc.

Trường hợp người bán đổi ý không bán nữa thì phải hoàn trả hoặc đền bù cho bên mua theo thỏa thuận trên hợp đồng.

  • Bên người mua: phải cam kết phải bàn giao số tiền cọc được ghi trong hợp đồng và thanh toán giá trị lô đất đúng thời gian quy định.

Trường hợp bên người mua không muốn tiếp tục giao kết hợp đồng thì sẽ mất số tiền cọc.

mau-hop-dong-dat-coc-mua-dat-don-gian

Lập các điều khoản rõ ràng giúp giảm rủi ro khi giao dịch

Phương thức giải quyết nếu có tranh chấp xảy ra

Hai bên thỏa thuận về cách thức giải quyết khi có tranh chấp xảy ra. Nên nêu ra các trường hợp tranh chấp có thể xảy ra và cách thức giải quyết không tổn hại cho cả 2 bên. Hoặc có quyền khởi kiện nếu lợi ích của 1 trong 2 bên bị xâm phạm và không thể hòa giải…

Chữ ký, vân tay của 3 bên

Việc ký tên và lăn tay sẽ giúp tăng mức độ tin cậy của hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản bởi chữ ký và vân tay của mỗi người sẽ được lưu lại tại cơ quan công an trên địa bàn, giúp chứng thực thông tin cá nhân trên hợp đồng hoàn toàn không bị làm giả.

hop-dong-dat-coc-mua-dat-don-gian

Công chứng giúp đảm bảo hiệu lực pháp lý cho hợp đặt cọc

Trước khi làm hợp đồng đặt cọc cần lưu ý những thông tin gì?

Hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản là biên bản pháp lý có hiệu lực, giảm rủi ro cho người mua. Số tiền đặt cọc sẽ giúp giữ thửa đất người mua muốn giao dịch trong khoảng thời gian được quy định trên hợp đồng để người mua có thời gian chuẩn bị tài chính cũng như tìm hiểu rõ hơn về bất động sản cần giao dịch.

Vì thế, trước khi đặt cọc cần lưu ý:

Xác định thửa đất đủ điều kiện giao dịch

Một thửa đất được coi là đủ điều kiện giao dịch nếu không đáp ứng đủ những điều sau: Thửa đất có đầy đủ giấy tờ pháp lý, thửa đất không trong tình trạng tranh chấp, thửa đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, thửa đất trong thời hạn sử dụng.

Xác định thông tin người bán thông qua những giấy tờ bản gốc

Phải xác nhận thông tin chủ đất trước khi ký vào hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản. Xác nhận xem giấy tờ có bị làm giả hay không, thông tin trên bản gốc giấy tờ và trong hợp đồng có trùng khớp hay không, người giao dịch trực tiếp với mình có phải người được ghi trong hợp đồng hay không….

Đọc kỹ hợp đồng đặt cọc để nắm rõ thông tin và điều chỉnh nếu không hợp lý

Các thông tin và điều khoản trong mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất đơn giản đều có giá trị pháp lý sau khi 2 bên đã ký vào. Để tránh thiệt thòi trong quá trình mua bán, người mua cần đọc kỹ hợp đồng đặt cọc trước khi ký để hạn chế tối đa các trường hợp trong mong muốn xảy ra.

Vì sao cần tư vấn soạn thảo hợp đồng đặt cọc?

Hiểu và nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản: Hợp đồng đặt cọc mua nhà đơn giản không chỉ phù hợp với tiêu chí 2 bên mà còn phải hợp nguyên tắc cơ bản.

Hạn chế tối đa rủi ro: Người tư vấn soạn thảo hợp đồng sẽ là người am hiểu pháp luật, có thể lường trước và ngăn chặn những tình huống có thể xảy làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.

Tiết kiệm tiền bạc: Những giải pháp an toàn mà cố vấn đưa ra sẽ hạn chế những rủi ro và thất thoát về mặt tài chính cho người mua đất.

Đề xuất những điều khoản có lợi: Cố vấn sẽ đưa ra những điều khoản có lợi cho thân chủ để giúp mang lại phần thắng nhiều hơn cho người mua.

Rate this post
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề