Mua nhà cần giấy tờ gì? Quy trình và thủ tục mua nhà 

Có thể bạn quan tâm:

Mua nhà cần giấy tờ gì? Mua bán nhà là giao dịch có giá trị lớn vì vậy thủ tục mua bán nhà cần được chú trọng để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp, đặc biệt đối với người mua. Vậy khi mua nhà cần giấy tờ gì, quy trình và thủ tục có rắc rối hay không? Cùng Kênh tin bất động sản tìm hiểu rõ hơn về các thủ tục khi mua bán nhà đất –  Mua nhà cần giấy tờ gì? trong bài viết này.

Mua nhà cần giấy tờ gì?

Mua nhà cần giấy tờ gì? Khi mua bán nhà, bên mua và bên bán cần chuyển nhượng tại cơ quan có thẩm quyền, để việc mua bán diễn ra thuận tiện và nhanh chóng, 2 bên cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Sổ đỏ hoặc sổ hồng là giấy tờ để xác minh thông tin chủ đất, số tờ, số thửa của thửa đất tránh việc mua bán diễn ra không minh bạch, ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua.
  • Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân bản sao và bản gốc của cả bên mua và bên bán. Trường hợp đồng sở hữu cần phải có đủ chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của cả 2 người.
  • Sổ hộ khẩu bản sao và bản chính của cả bên mua và bên bán. Sổ hộ khẩu giúp xác định được chỗ ở hợp pháp của cả bên mua và bên bán, tránh trường hợp giao tranh.
  • Giấy đăng ký kết hôn trong trường hợp cả 2 vợ chồng đồng đứng tên trên hợp đồng. Hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất trong trường hợp độc thân.

Trường hợp mua nhà dự án, căn hộ chung cư vợ chồng sở hữu chung thì cần có mặt 2 người để ký tên.

mua-nha-can-giay-to-gi

Đảm bảo nhà có đủ giấy tờ pháp lý khi tiến hành giao dịch

Mua nhà cần giấy tờ gì? Quy trình, thủ tục mua nhà

Bước 1: Lập hợp đồng mua bán

Mua nhà cần giấy tờ gì? Bên mua và bên bán lập hợp đồng mua bán tại nhà đem tới văn phòng công chứng để đóng dấu hoặc tới phòng công chứng nhờ công chứng viên soạn hợp đồng mua bán và đóng dấu.

Lưu ý: nên mang đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, các tài sản gắn liền với đất để việc lập hợp đồng diễn ra nhanh chóng.

Bước 2: Nộp hồ sơ mua bán

Mua nhà cần giấy tờ gì? Đối với hồ sơ mua bán là cá nhân thì nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện, đối với hồ sơ mua bán là tổ chức thì cần nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Bước 3: Cơ quan nhà nước xác định nghĩa vụ tài chính.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ dựa vào thông tin trên hồ sơ được cung cấp để xác định các nghĩa vụ tài chính mà 2 bên cần thực hiện để hoàn tất thủ tục ra sổ.

Bước 4: Người bán thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và các loại lệ phí

Sau khi xác định được các nghĩa vụ tài chính của các bên, cơ quan thuế sẽ thông báo đến cơ quan quản lý nhà ở để cơ quan này gửi thông báo đến người chủ nhà để chủ nhà hoàn tất các nghĩa vụ của mình.

Bước 5: Xác nhận hoàn tất các nghĩa vụ đóng thuế, phí

Sau khi nhận được thông báo, chủ nhà cần hoàn tất các thủ tục đóng thuế và các loại lệ phí và nộp lại biên lai cho cơ quản quản lý nhà ở để xác nhận đã hoàn tất các nghĩa của bản thân.

Sau khi hoàn tất quy trình này, trong vòng tối đa 30 ngày cơ quan quản lý nhà ở sẽ thông báo để 2 bên lên nhận giấy chứng nhận QSD đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất.

Những thông tin cần lưu ý khi mua nhà

Thông tin tranh chấp

Mua nhà cần giấy tờ gì? Để tránh trường hợp vướng ồn ào, tranh cãi liên quan đến pháp lý, khách hàng nên tránh xa nhà ở đang vướng tranh chấp để hạn chế rủi ro không đánh có.

Để xác định nhà ở đó có đang tranh chấp hay không, người mua nên tham khảo thông tin trên bản đồ quy hoạch tỉnh hoặc tham khảo các thông tin thông qua các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, các tranh chấp nhỏ sẽ không được cập nhật trên các phương tiện lợi, vì thế người mua cần thăm dò những hàng xóm xung quanh để có thêm thông tin.

Thông tin vay nợ, thế chấp

Mua nhà cần giấy tờ gì? Mặc dù việc mua bán nhà đang vay nợ, thế chấp là hợp pháp và có mức giá tốt hơn, tuy nhiên hình thức mua bán này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Để biết ngôi nhà mình đang quan tâm có đang vay nợ, thế chấp hay không người mua có thể tham khảo thông tin được in trên trang 4 hoặc trang 3 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc tờ giấy đính kèm thông tin thế chấp.

Ngoài ra, người mua có thể đến văn phòng công chứng trong khu vực địa chỉ nhà ở để kiểm tra thông tin miễn phí. Tuy nhiên các bản thế chấp không chính thức sẽ không được lưu lại tại phòng công chứng trên địa bàn.

mua-nha-can-giay-to-gi-de-tranh-rui-ro

Thửa đất bị thế chấp dễ gặp rủi ro khi giao dịch

Thông tin về mục đích và thời hạn sử dụng đất

Mua nhà cần giấy tờ gì? Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất sẽ có mục “Mục đích sử dụng” và “Thời hạn sử dụng đất”. Đây là 2 thông tin quan trọng giúp người mua xác định thông tin cụ thể của tài sản bất động sản mà mình đang tìm hiểu, đặc biệt là việc mua căn hộ trong các dự án khu dân cư.

Thị trường căn hộ có 2 hình thức sở hữu là: sở hữu 50 năm và sở hữu lâu dài. Rất nhiều người khi mua chung cư bất ngờ khi biết tài sản mình đang sở hữu chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm trong khi được nhân viên tư vấn rằng đây là tài sản sở hữu lâu dài.

mua-nha-can-giay-toi-gi-tranh-rui-ro

Mua nhà cần giấy tờ gì? Nắm rõ thông tin thửa đất qua những thông tin trên sổ

Thông tin người bán

Mua nhà cần giấy tờ gì? Ngoài những thông tin về sản phẩm cần mua, khách hàng cũng nên quan tâm thông tin của chủ đất để đảm bảo tính an toàn, minh bạch trong quá trình giao dịch.

Trường hợp mua nhà trong dự án, khách hàng nên tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư và các dự án đã triển khai trước đó, đánh giá năng lực triển khai dự án, tiến độ dự án và quy trình pháp lý để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Trường hợp mua nhà của cá nhân sở hữu, khách hàng nên tìm hiểu thông tin thông qua các trang mạng xã hội, thái độ và tác phong khi làm việc trực tiếp. Ít nhất việc ngày sẽ giúp khách hàng có cái nhìn sơ bộ về mức độ tin cậy của chủ nhà.

Để có thời gian xác minh thông tin và huy động vốn, người mua nhà nên đặt cọc và ghi rõ các điều khoản chi tiết ràng buộc 2 bên trong hợp đồng đặt cọc, không ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân.

Rate this post
Hong-Hau

Nguyễn Hồng Hậu

Chuyên gia bất động sản
Chuyên ngành Bất động sản – đã có hơn 5 năm kinh nghiệm nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực bất động sản

Bài viết cùng chủ đề